Nhóm điệp viên Nga bị nghi ẩn náu trên dãy Alps

 

Tình báo phương Tây nêu rõ danh sách 15 người bị cho là điệp viên Nga dùng dãy Alps ở Pháp là căn cứ hậu phương ở châu Âu.
 
điệp viên nga
Dãy Alps ở Pháp có thể từng là nơi ẩn náu của các điệp viên Nga. Ảnh: AFP
 
Theo tờ Le Monde, một nhóm 15 điệp viên Nga dùng một khu vực trên dãy Alps làm căn cứ hậu phương để tiến hành các chiến dịch ở châu Âu, kể cả âm mưu đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Nga Sergei Skripal.
 
Kết quả điều tra của giới tình báo Anh, Thụy Sĩ, Pháp và Mỹ là danh sách các thành viên thuộc đơn vị 29155 của Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) từng di chuyển đến châu Âu trong giai đoạn 2014-2018.
 
Có thời điểm tất cả cùng xâm nhập qua vùng Haute-Savoie ở dãy núi phía đông nam Pháp gần với biên giới Thụy Sĩ và Ý, đáng chú ý là tại các thị trấn Chamonix, Evian và Annemasse.
 
Tờ Le Monde đưa ra danh sách 15 thành viên trên, nhiều hơn 5 người so với các danh sách đã được một số chuyên trang về điều tra công bố trước đó. Giới tình báo phương Tây bắt đầu điều tra sau âm mưu đầu độc ông Skripal tại Salisbury (Anh) vào tháng 3.2018.
 
Anh và các đồng minh cáo buộc Nga tìm cách ám sát ông Skripal, dù Moscow luôn bác bỏ.
 
Theo giới tình báo phương Tây, đơn vị điệp viên quân đội Nga còn hoạt động ở các khu vực thuộc Bulgaria, Moldova và Montenegro. Một số điệp viên nhiều lần đến Pháp, trong khi số còn lại đến một hoặc 2 lần.
 
Nhóm này bị nghi ở lại khu vực của Pháp để khỏi bị nghi ngờ về việc vừa vào châu Âu đã tiến hành các nhiệm vụ. Trong số đó có Alexander Petrov và Ruslan Boshirov – mật danh của 2 điệp viên GRU bị cáo buộc âm mưu sát hại ông Skripal.
 
Giới tình báo phương Tây đến nay vẫn chưa tìm được vật chứng nào, kể cả vũ khí, do những điệp viên trên để lại.
 
Tuy nhiên, sự xuất hiện của các điệp viên Nga được xác nhận thông qua những nơi ăn, ở và mua sắm, theo tờ Le Monde. Phía Nga chưa đưa ra bình luận liên quan.
 
Khánh An (Theo Thanh Niên)