Các nhà khoa học đã tạo ra một loại virus đậu mùa mới để chữa ung thư

Các nhà khoa học đã tìm ra một loại virus mới để chữa ung thư

 

Bước tiến mới

 

Theo đó, Giáo sư Yuman Fong, chuyên gia về ung thư người Mỹ, đang phát triển phương pháp điều trị cùng với công ty công nghệ sinh học Imugene để tổ chức các thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân mắc ung thư vú, hắc tố, phổi, bàng quang, dạ dày và ruột. Dự kiến các bệnh nhân sẽ được tiến hành thử nghiệm vào năm sau.

 

Loại virus mới được biến đổi dựa trên virus đậu mùa và vô hại đối với con người. Khi kết hợp với các loại virus khác, kết quả thử nghiệm cho thấy nó có thể tiêu diệt ung thư. Virus biến đổi sẽ được tiêm trực tiếp vào khối u trong cơ thể bệnh nhân để điều trị.

 

Cụ thể, phương pháp này sẽ sử dụng virus để lây nhiễm và tiêu diệt các tế bào ung thư, làm cho các tế bào ung thư bị vỡ và chết, đồng thời kích thích phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt những tế bào ung thư khác trong cơ thể.

 

Có thể thấy, các nhà khoa học đang dần nghiên cứu cách thức sử dụng virus để tiêu diệt tế bào ung thư. Từng có nhiều loại virus được chứng minh hiệu quả trong việc chữa ung thư ở người như một dạng virus herpes hiện đang được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả chống lại một số loại ung thư da. 

 

Tương tự, các nhà khoa học Mỹ từng biến một loại virus gây cảm lạnh thông thường thành một phương pháp chữa trị ung thư não. Hoặc một dạng biến đổi từ virus gây đau họng gọi là Imlygic hoặc T-Vec đang được sử dụng để điều trị khối u ác tính. Virus này giúp hệ thống miễn dịch cơ thể nhận biết và tiêu diệt các khối u bằng cách tìm ra các tế bào u ác tính và giết chết chúng.

 

Giới chuyên gia cho rằng, những nghiên cứu trên sẽ thúc đẩy sự hiểu biết về căn bệnh ung thư; đồng thời, phương pháp điều mới cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà nghiên cứu thực hiện những bước tiến mạnh mẽ để hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư và giúp con người đến gần hơn với việc trị bệnh một cách hiệu quả.

 

Chặng đường dài

 

Mặc dù vậy, khi điều này có thể được chính thức đưa vào ứng dụng trong các bệnh viện sẽ là một chặng đường dài phía trước. Cho đến nay, vẫn có rất ít thử nghiệm thành công, thậm chí cả talimogene laherparepvec (Imlygic) - chủng virus herpes đã được chỉnh sửa, để điều trị một số dạng u ác tính đang ở giai đoạn thử nghiệm.

 

Giáo sư Sanchia Aranda thuộc Hội đồng Ung thư Úc nhận định, khi phương pháp này được thử nghiệm trên cơ thể người, cần phải xem liệu hệ thống miễn dịch có thể bảo vệ chống lại virus hay có thể sinh ra tác dụng phụ có hại cho con người hay không.

 

"Các tế bào ung thư rất thông minh, có một số loại tế bào ung thư có thể sẽ tiến hóa để kháng lại các virus hiện tại để trở nên kháng hóa trị và miễn dịch trị liệu", ông cho biết.

 

Bên cạnh đó, những phương pháp điều trị ung thư hiện nay vẫn đang chỉ giới hạn tại các cường quốc lớn khi chi phi cho việc nghiên cứu và điều trị đều rất lớn. Cụ thể, Mỹ có một nguồn vốn dành cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ trong y học dồi dào hơn so với các quốc gia khác.

 

Điều này đã tạo ra những ưu thế về quy mô, tốc độ và động lực đáng kinh ngạc trong việc thúc đẩy nghiên cứu các phương pháp trị liệu đang ngày càng phức tạp. Có thể thấy, khi nhiều dự án nghiên cứu đầy triển vọng của Vương quốc Anh đã phải mất hơn một năm để huy động đủ vốn, trong khi các đối tác từ Mỹ đã hoạt động và đạt được những tiến bộ đáng kể.

 

Với tốc độ ngày một gia tăng, ung thư đặt ra những thách thức ghê gớm đối với xã hội và rất cần những phương pháp mới để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các phương pháp điều trị ung thư có thể gặp nhiều thách thức về chi phí khi các nghiên cứu cần nhiều thời gian và nguồn vốn khổng lồ.

 

Dù cò nhiều khó khăn, nhưng những tiến bộ trong việc phát triển các phương pháp điều trị đang dần làm cho nghiên cứu ung thư đang ngày một trở thành lĩnh vực tiềm năng của các nhà đầu tư tư nhân. Theo CB Insights, đầu tư vốn vào các công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ điều trị ung thư đã tăng từ 2 tỷ USD vào năm 2013 lên 4,5 tỷ USD trong năm 2017.

 

Với những triển vọng mới trong tương lai, sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực lớn để mang lại những thành tựu mới để tìm ra giải pháp chữa trị ung thư, mang lại cơ hội sống cho hàng triệu bệnh nhân trên thế giới.

 

Cẩm Anh (Theo Enternews)