Ông Putin: Nga có thể trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

 

Trong bài phát biểu hôm 9/11 tại Hội nghị trí tuệ nhân tạo AI Journey, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Nga cần phải trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) bởi sự phát triển của quốc gia này trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng, phụ thuộc vào lĩnh vực này này.

 

tổng thống nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS.

 

"Chúng ta phải và tôi tin chắc rằng, Nga có thể trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đây là câu hỏi về tương lai của chúng ta, cũng như vị trí của Nga trên thế giới", ông Putin phát biểu.

 

"Các thành phố thoải mái và an toàn, hệ thống y tế và giáo dục chất lượng cao, hệ thống vận tải hiện đại, hệ thống giao thông đáng tin cậy, thám hiểm không gian, đại dương thế giới và cuối cùng là khả năng phòng thủ của đất nước. Sự phát triển của tất cả các lĩnh vực này phụ thuộc nhiều vào sự thành công của chúng ta trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo thời điểm hiện tại và trong tương lai gần ", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

 

Theo ông Putin, việc không chịu thay đổi có thể dẫn đến sự suy giảm tiềm năng của đất nước: “Dù ngày hôm nay có mạnh đến đâu, ngày mai vẫn có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời và trở về con số không”.

 

Tổng thống Nga cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã đóng góp trong việc vạch ra chiến lược phát triển AI quốc gia.

 

"Điều quan trọng hiện nay là phải hành động càng nhanh càng tốt, kết hợp các nỗ lực của chính phủ, các tổ chức chuyên môn, doanh nghiệp, biến các kế hoạch thành các giải pháp cụ thể và đổi mới, các sản phẩm cạnh tranh và thiết thực”, ông Putin nhấn mạnh.

 

Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra tiềm năng to lớn của việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo và lưu ý rằng, AI có thể giúp bộ máy quan liêu thoát khỏi sức ì và sự chậm chạp, làm tăng đáng kể tính minh bạch và hiệu quả của các thủ tục hành chính.

 

Ông Putin tin rằng, các quan chức ở tất cả các cấp, cũng như các quan chức thực thi pháp luật, cần phải hiểu được công nghệ trí tuệ nhân tạo, đồng thời đề xuất nâng số lượng và chất lượng đào tạo các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo ở Nga.

 

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý vai trò quan trọng của phát triển trí tuệ nhân tạo trong cuộc đua công nghệ giữa các quốc gia, tuy nhiên việc đây có phải là cuộc đua cuối cùng trong lịch sử nhân loại vẫn còn là một dấu hỏi.

 

Ông gọi trí tuệ nhân tạo là một nguồn tài nguyên có sức mạnh to lớn, bất cứ nước nào sở hữu nó cũng sẽ vượt xa các nước còn lại và có được lợi thế cạnh tranh to lớn.

 

Tổng thống Nga cũng nói rằng nếu Nga đứng đầu về phát triển trí tuệ nhân tạo, Nga sẽ chia sẻ công nghệ này với cả thế giới, như việc đang làm với công nghệ hạt nhân và nguyên tử.

 

Quỳnh Lê (Theo TASS/ĐTCK)