Mời 14.000 tài khoản mạng xã hội lên đóng thuế: Chỉ thu được vài tài khoản

 

Cách đây 1 năm, Cục thuế TP HCM tiến hành mời 14.000 tài khoản có thu nhập qua Google, Facebook, YouTube... lên đóng thuế. Tuy nhiên, hầu hết các chủ tài khoản này không đến kê khai thuế theo yêu cầu. Ngành thuế chỉ thu hơn chục tỉ đồng so với con số hàng trăm tỉ đồng như dự kiến.

 

cục thuế tphcm

Cục thuế TP HCM sẽ có những biện pháp mạnh và thay đổi trong việc thu thuế các chủ tài khoản kinh doanh qua mạng. Ảnh: Huân Cao

 

Báo Lao Động đã thông tin, giữa năm 2018 Cục thuế TP HCM phát động "chiến dịch" thu thuế các chủ tài khoản có thu nhập qua Google, Facebook, YouTube... với quyết tâm vô cùng cao.

 

Theo đó, nhiều cá nhân kinh doanh, cũng như phát triển ứng dụng các trò chơi, phần mềm game chạy trên các trang mạng xã hội có được doanh thu cao với hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, những cá nhân này chưa kê khai thuế, nên ngành thuế TP HCM đã phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc với quyết tâm sẽ thu thuế các trường hợp có doanh thu từ 100 triệu/năm.

 

Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại sau 1 năm phát động, đã không như kỳ vọng ngành thuế mong muốn.

 

Ghi nhận của PV Báo Lao Động, tình hình chung thu thuế các chủ tài khoản trên rất "ảm đạm".

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Tân Phú xác nhận, trong một năm qua quận chỉ thu được một tài khoản có thu nhập "khủng" với số thuế truy thu là 2 tỉ đồng. Còn lại thì quận không thấy phát sinh thêm trường hợp nào có thu nhập qua mạng đến đóng thuế theo quy định, cũng như theo thư mời.

 

Tương tự, quận Phú Nhuận được xem là quận có nhiều tài khoản kinh doanh qua mạng nhiều nhất TP HCM, nhưng theo lãnh đạo chi cục thuế quận Phú Nhuận thì tình hình thu thuế các tài khoản này  "vẫn như cũ".

 

Theo lãnh đạo Chi cục thuế quận Phú Nhuận, việc thu này chỉ được triển khai trong những tháng đầu tiên, sau đó thì ngừng và không có phát sinh thêm khoản thu nào.

 

Về số thuế thu thực tế vị lãnh đạo này cho biết, sẽ chỉ đạo cấp dưới thu thập và gửi đến báo Lao Động sau, tuy nhiên trên tinh thần chung là con số thu được ít so với số lượng tài khoản thư mời phát ra.

 

tài khoản kinh doanh

 Kết quả thu thuế các tài khoản có kinh doanh qua mạng đang "ảm đạm". Ảnh Huân Cao

 

Chiều 13.6, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục thuế TP HCM thừa nhận, kết quả thu thuế những tài khoản có doanh thu qua mạng không đạt được như mục tiêu và ý muốn ban đầu của ngành thuế đặt ra.

 

Theo ông Bình, đến thời điểm hiện tại ngành thuế TP HCM chỉ thu được vài trường hợp có doanh thu khủng như:

 

Truy thu một cá nhân 4,1 tỉ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỉ đồng từ Google, Facebook; một chủ tài khoản khác có hộ khẩu ở Quảng Nam với doanh thu lên đến 30 tỉ đồng (trường hợp này ngành thuế TP HCM phối hợp với ngành thuế Quảng Nam truy thu khoản tiền thuế hơn 3 tỉ đồng); một trường hợp ở quận Tân Phú truy thu được 2 tỉ đồng và một vài trường hợp khác ở quận Phú Nhuận. Tổng số tiền thu được hơn chục tỉ đồng so với con số hàng trăm tỉ theo dự tính ban đầu.

 

Ông Bình thông tin, nguyên do dẫn sự "thất bại" này chính là việc xác minh thông tin của các chủ tài khoản.

 

Bởi vì trên mạng, các chủ tài khoản thường đăng ký với một cái tên khác, nhưng ngoài đời thực thì lại là tên khác. Điều này, đã gây nhiều khó khăn cho ngành thuế trong việc phối hợp cùng chính quyền địa phương xác minh chủ tài khoản. Vì vậy, mời họ không đến và cũng chưa có biện pháp nào để cưỡng chế các trường hợp này.

 

Theo ông Bình, sau khi Luật thuế thay đổi và những đề xuất của ngành thuế được thông qua, thì Cục thuế TP HCM sẽ có những biện pháp mạnh hơn và có những cách làm khác để tiến hành thu thuế các trường hợp này.

 

Huân Cao (Theo Lao động)