Ông Trump: Mỹ chỉ đồng ý với các điều khoản đã nhất trí trước đó


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang trì hoãn tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và ông sẽ không hoàn tất thỏa thuận trừ khi Bắc Kinh trở về những điều khoản đã đàm phán và nhất trí trước đó trong năm nay.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang trì hoãn tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và ông sẽ không hoàn tất thỏa thuận trừ khi Bắc Kinh trở về những điều khoản đã đàm phán và nhất trí trước đó trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang trì hoãn tiến tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và ông sẽ không hoàn tất thỏa thuận trừ khi Bắc Kinh trở về những điều khoản đã đàm phán và nhất trí trước đó trong năm nay.“Tại thời điểm này, chính tôi đang trì hoãn tiến tới thỏa thuận”, ông Trump cho biết tại Nhà Trắng trước khi đi đến Iowa. “Và chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Trung Quốc hoặc sẽ chẳng có thỏa thuận nào”.

 

Tháng trước, Mỹ cáo buộc Trung Quốc “trở mặt” và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó – một lý do khiến đàm phán Mỹ-Trung chững lại. “Chúng ta đã có một thỏa thuận với Trung Quốc và tôi sẽ chẳng hứng thú gì trừ khi họ trở lại thỏa thuận đó”, ông Trump nói.

 

Những nhận định của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi ông đe dọa nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới gặp ông ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Ông Trump nói với các phóng viên rằng ông có thể áp hàng rào thuế quan 25% hoặc “cao hơn 25% rất nhiều” đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong các vòng trước.

 

Trong ngày thứ Ba (11/06), ở Bắc Kinh, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản pháo. “Chúng tôi biết rằng Mỹ đã nhiều lần công khai nói rằng họ muốn sắp xếp một cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Nếu có thông tin này, chúng tôi sẽ công bố đúng hạn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho hay.

 

Trong ngày thứ Ba (11/06), ông Trump lại cho biết, ông mong gặp Chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

 

Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019 là một trong những cơ hội cuối cùng để ông Trump và ông Tập giải quyết những bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – vốn có vẻ tồi tệ dần theo thời gian. Bên cạnh việc nâng thuế “ăn miếng trả miếng”, Mỹ đã thêm Huawei Technologies vào danh sách đen thương mại và còn dọa thêm những công ty công nghệ khác của Trung Quốc vào danh sách này. Đáp trả lại, Bắc Kinh đang lập ra danh sách “thực thể không đáng tin” ở Mỹ và những công ty nằm trong danh sách sẽ đối mặt với những ràng buộc nhất định.

 

Thỏa thuận về nhập cư mà ông Trump đã tiến tới với Mexico trong tuần trước đã thôi thúc ông đưa ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc, Mick Mulvaney, quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng, cho hay. Theo thỏa thuận đó, ông Trump ngừng áp thuế đối với hàng hóa Mexico và đổi lại, Mexico sẽ thực hiện các động thái để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ.

 

“Có lẽ thỏa thuận đó đã khuyến khích ông ấy đưa ra lập trường cứng rắn hơn, nhưng chẳng ai có thể bất ngờ vì điều đó cả”, Mulvaney cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Tài khóa của Viện Peter G. Peterson trong ngày thứ Ba (11/06). “Tổng thống Mỹ đã làm gì với Mexico? Ông ấy đang cố gắng tìm ra cách để khiến chúng ta gắn kết với nhau”.

 

Tại một sự kiện khác, ông Mulvaney kỳ vọng ông Trump và ông Tập sẽ gặp ở hội nghị thượng đỉnh G20, nhưng có thể sẽ không tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

 

Chiến lược bên miệng hố chiến tranh (brinkmanship) của Mỹ đã đặt ông Tập vào vị trí khó khăn nhất trong khoảng thời gian làm Chủ tịch Trung Quốc. Nếu ông Tập đầu hàng trước những lời đe dọa của ông Trump, ông ấy có thể trông yếu ớt tại quê nhà. Nếu ông ấy từ chối tới hội nghị G20, ông ấy phải chấp nhận những tổn thất về kinh tế từ việc xung đột thương mại có thể kéo dài tới các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

 

Ông Tập có lý do để tránh gặp mặt ông Trump. Trung Quốc trước đó cho biết họ sẽ không bị bắt nật hoặc bị ép tới bàn đàm phán và ông Tập có thể bị trông như thể đang mang chiến thắng cho ông Trump khi đồng ý gặp ông vì một lời đe dọa công khai.

 

Vũ Hạo (Theo Bloomberg/Vietstock)