"Di chúc" của người sáng lập Walmart

Đúng tuần này 50 năm trước đây cửa hàng Walmart đầu tiên đã được khai trương tại Rogers, Arkansas. Ngành bán lẻ đã đổi thay trong những năm qua cùng với “cơn bão” Walmart. Trước khi mất, Sam Walton, người sáng lập Walmart đã để lại một “di chúc” với những quy tắc vàng vẫn còn nguyên tính thời đại.

 

Sam Walton, Người sáng lập tập đoàn Walmart. Ảnh: Internet

1.  Hết mình vì công ty của bạn. Hãy tin tưởng nó hơn bất cứ thứ gì khác. Nếu như bạn yêu thích công việc của bạn, bạn sẽ đến nơi làm việc hàng ngày và cố gắng làm tốt nhất trong khả năng của bạn, và không lâu sau mọi người xung quanh sẽ cảm nhận được niềm đam mê từ bạn như một cơn sốt.

2.  Chia sẻ lợi nhuận với những cộng tác với bạn, và cư xử với họ như những đốc tác. Và ngược lại, họ sẽ cư xử với bạn như một đối tác, và cùng nhau mọi người sẽ vượt qua được những kì vọng viễn vong nhất.

3.  Tạo động lực cho những đối tác của bạn. Tiền và quyền sở hữu là không đủ. Đặt những mục tiêu cao, khuyến khích sự cạnh tranh và sau đó giám sát. Đặt cược với những khoản tưởng thưởng hậu hĩnh.

4.  Truyền đạt tất cả những gì mà bạn có thể đến những đối tác của bạn. Họ càng biết nhiều, họ càng hiểu rõ. Họ càng hiểu rõ, họ sẽ càng quan tâm. Một khi họ quan tâm, thì sẽ không có gì cản họ lại được. Thông tin là sức mạnh và lợi ích mà bạn có được từ việc trao quyền cho những người cộng tác với bạn bù đắp nhiều hơn cho nguy cơ lộ thông tin cho đối thủ của bạn.

5.  Trân trọng mọi điều mà những người cộng tác của bạn làm cho công việc kinh doanh. Không gì có thể thay thế cho những lời tán dương chân thành đúng mực và đúng thời điểm. Chúng không tốn của bạn một xu và đáng giá cả một gia tài.

6.  Ăn mừng thành công và tìm sự hài hước trong những thất bại của bạn. Đừng quá nghiêm trọng với bản thân. Hãy thả lỏng và mọi người xung quanh bạn sẽ thả lỏng.  Hãy vui vẻ và thể hiện sự nhiệt tình. Khi mọi thứ đều thất bại hãy khoác bộ cánh lên và ca một bài ca ngớ ngẩn nào đó.

7.  Lắng nghe mọi người trong công ty và tìm ra cách để làm cho họ mở lời. Những nhân viên ở tuyến đầu – những người thực sự nói chuyện với khách hàng – là những người duy nhất thực sự biết được điều gì đang diễn ra ở đó. Bạn tốt hơn hết nên tìm ra xem họ biết gì.

8.  Vượt qua kì vọng của khách hàng của bạn. Nếu như bạn làm được điều này, họ sẽ tiếp tục quay trở lại. Trao cho họ những gì họ muốn – và vượt hơn một chút. Hãy để cho họ biết rằng bạn trân trọng họ. Hãy cải thiện từ những sai lầm của bạn, và đừng bào chữa, xin lỗi. Hãy đứng đằng sau mọi việc bạn làm. ‘Đảm bảo sự hài lòng’ sẽ làm nên sự khác biệt. 

9.  Kiểm soát chi phí của bạn tốt hơn đối thủ. Đây là nơi bạn có thể luôn luôn tìm thấy lợi thế cạnh tranh. Bạn có thể gây ra rất nhiều lỗi lầm và vẫn phục hồi nếu như bạn vận hành một hoạt động hiệu quả. Hay bạn có thể rất tuyệt vời nhưng vẫn bị loại khỏi công việc kinh doanh nếu như bạn quá thiếu hiệu quả.

10.  Bơi ngược dòng. Đi theo con đường khác. Mặc kệ những quan niệm thông thường. Nếu như mọi người đang làm nó theo một cách, có một cơ hội tốt là bạn có thể tìm thấy ngách thị trường của bạn bằng cách đi hoàn toàn ngược lại.

 

Vân Anh (Tổng Hợp)

www.nhuongquyenvietnam.com