8 dấu hiệu của một buổi phỏng vấn thành công

 

Bạn đang ngồi trên ghế nóng, trả lời mọi câu hỏi được đưa ra nhưng chẳng có manh mối nào cho thấy liệu nhà tuyển dụng thích mình.

 

8 dấu hiệu của một buổi phỏng vấn thành công


Để có cảm nhận tốt hơn về cách thể hiện trong cuộc phỏng vấn, bạn sẽ muốn tìm hiểu vài dấu hiệu tinh tế cho thấy nhà tuyển dụng thích mình, thậm chí khi không cảm nhận được điều đó. Dưới đây là một số điều đáng quan tâm được chia sẻ bởi Lynn Taylor, một chuyên gia về môi trường làm việc quốc tế và là tác giả cuốn sách: “Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job."

 

1. Thời gian phỏng vấn kéo dài hơn
 

Nhà tuyển dụng có thể cố tình giả vờ rằng họ bị ấn tượng bởi bạn.
 

“Giống như khi tham quan một phòng trưng bày xe hơi,” Taylor nói: “Bạn sẽ không lập tức nói với người bán hàng, ’Ôi, tôi muốn chiếc này!’ Cả bạn và nhà tuyển dụng đều muốn quyền đàm phán. Trong trường hợp nhà tuyển dụng tỏ ra thích thú với bạn tạo nguy cơ rằng bạn muốn một mức lương cao hơn.”
 

Tuy nhiên, nếu điều này đang xảy ra, đó chính là dấu hiệu cho thấy họ đang “chấm” bạn. Hầu hết những nhà tuyển dụng sẽ không phung phí thời gian quý báu nếu không thực sự hứng thú.
 

2. Đưa ra một chuỗi các câu hỏi khó
 

“Nhà tuyển dụng không cố gắng tạo ra một sự tra tấn, mặc dù có thể bạn cảm thấy thế,” Taylor chia sẻ, “Nếu những câu hỏi bất tận, có thể là rất khó, thì nhà tuyển dụng có tầm nhìn đang cố gắng tập hợp càng nhiều thông tin về bạn càng tốt trong một khoảng thời gian được phân bổ.”
 

3. Không chú ý lắm tới câu trả lời của bạn
 

Điều này có thể được xem là không hứng thú ngoại trừ một sự thực là họ có thể rất hứng thú với quan điểm của bạn nên họ sẽ không quá chú ý đến điều bạn nói, Taylor giải thích, “Họ có thể cân nhắc một viễn cảnh lớn hơn là cách bạn hòa nhập và hành động ở bước tiếp theo. Hoặc là, họ muốn có cái nhìn tổng quát nhất có thể. Hay nói cách khác, đó có thể là tin tốt đối với bạn.”
 

4. Thay đổi cách biểu hiện
 

Khi thực sự thích thú với bạn, nhà tuyển dụng có thể có những biểu hiện khác biệt đối với bạn xuyên suốt buổi phỏng vấn.
 

“Vào cái khoảnh khắc lẽ ra họ nên cười hay khuyến khích bạn, họ lại gây khó dễ cho bạn với những câu hỏi lắt léo trong khi bạn không hề mong đợi điều đó,” Taylor cho biết. “Mọi thứ đều là trò mèo vờn chuột, vì thế bạn cần cố gắng bất kể khó khăn.”
 

5. Đưa ra nhiều câu hỏi mang tính giả thiết
 

Những câu hỏi có thể rất hóc búa, nhưng nếu bạn nhận ra bước chuyển từ các câu hỏi chung đến những câu giả thiết, họ có lẽ đã thực sự quyết định đến lúc đào sâu vào những kỹ năng và phong cách làm việc của bạn.
 

“Bạn có thể sẽ vượt qua buổi kiểm tra với các câu hỏi quan trọng,” Taylor chia sẻ. “Ngoài ra, những câu hỏi giả thiết sẽ chỉ nằm trong phạm vi những việc bạn có thể làm, đó là một dấu hiệu tốt.”
 

6. Tập trung trao đổi ý kiến với bạn
 

Điều này có thể gây bối rối nếu nó diễn ra với một câu nói phản đối mạnh mẽ, ví dụ., “Được rồi, tôi đã thấy quan điểm của bạn về việc đó!” Nhưng trong thực tế, nếu quan điểm của bạn được làm rõ, bạn đã vượt qua được rào cản đáng lo ngại, Taylor nói.
 

7. Đưa ra những câu hỏi kỳ quặc với một nụ cười dễ nhận thấy
 

Nếu bạn nhận được nhiều câu hỏi thế này, nhưng nhà tuyển dụng lại khiến bạn hoang mang với một nụ cười bí ẩn, chắc chắn họ đang khuyến khích bạn, Taylor giải thích, “Bạn có thể chú ý đến những cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ của nhà tuyển dụng sẽ cho bạn biết nhiều điều về cách họ đánh giá bạn.”
 

8. Bắt bạn chờ đợi
 

Nếu nhà tuyển dụng phải giải quyết việc khẩn cấp hay trả lời một cuộc gọi quan trọng giữa cuộc phỏng vấn và bảo bạn đợi, đây là một dấu hiệu tốt. Nếu không có hứng thú với bạn, họ có lẽ đã ngay lập tức kết thúc cuộc phỏng vấn tại đó. Nhưng nếu họ thích bạn, họ sẽ muốn tiếp tục cuộc đối thoại sau khi giải quyết xong vấn đề.
 

Vân Anh (nhuongquyenvietnam/BI)