7 Cách " thoát khỏi" thế giới số và sống hiệu quả

Ngày nay thế giới số chi phối rất nhiều cuộc sống con người và phần lớn dân văn phòng trở thành “con nghiện” của nó, sự tỉnh táo, tập trung và cân bằng vì thế đã mất đi. Sự hài lòng lâu dài giảm xuống và những cảm giác “sung sướng’ tức thì tăng lên, hiệu quả công việc không đạt được như mong đợi.

 

Hãy cho bạn những giây phút " không có thế giới số". Ảnh: Internet

 

Sau đây là 7 bước có thể “cứu” bạn ra khỏi thế giới số, giúp bạn thành công hơn.

 

1. Bắt đầu tập trung vào những gì bạn đang làm với sự chú tâm. Bạn không thể thay đổi hay làm tốt hơn những gì mà bạn không chú ý. Trong vòng 3 tiếng đồng hồ xác định trong vòng 24 tiếng tới, hãy theo sát tần suất mà bạn cảm thấy bị hối thúc phải kiểm tra một hay nhiều các thiết bị điện tử của bạn như latop, điện thoại di động, Ipad… và để thay đổi qua lại giữa các hoạt động.

Bắt đầu bằng việc lấy một cuốn sổ hay một tập giấy. Mỗi lần bạn cảm thấy bị hối thúc phải lên mạng – hay chuyển sự chú ý đến một điều gì đó khi bạn đang trên mang – hãy đánh một dấu vào trong sổ ghi chép của bạn. Nếu bạn quyết định để làm theo sự hối thúc này, hãy khoanh tròn dấu mà bạn vừa đánh vào

Vào cuối của 3 tiếng đồng hồ này, bạn có một bức tranh rõ ràng mức độ lôi kéo sự chú tâm của bạn. Số lượng những lần đánh dấu sẽ nói cho bạn biết tần suất mà bạn cảm thấy bị sao nhãng, và số lượng vòng tròn sẽ cho bạn biết tần suất mà bạn làm theo sự hối thúc đó của bản thân. Chỉ bằng cách chú tâm, bạn sẽ ít bị lôi kéo hơn thông thường

 

2. Hãy dành một vài phút mỗi ngày, trước khi bạn rời nơi làm việc hay trước khi bạn đi ngủ,  xác định và viết xuống 2 hay 3 điều quan trọng nhất mà bạn muốn hoàn thành vào ngày mai, và khi nào bạn dự định thực hiện nó.

 

3. Hãy thực hiện hầu hết các hoạt động quan trọng đầu tiên vào buổi sáng, trong một khoảng thời gian định trước và không nhiều hơn 90 phút,đối với các thiết bị điện tử mà bạn đang sở hữu hãy chuyển chúng sang chế độ im lặng. Nếu như bạn có thể làm điều này, bạn sẽ hoàn thành nhiều việc hơn trong khoảng thời gian đó hơn hầu hết mọi người trong toàn bộ một ngày (bao gồm cả bạn, khi bạn liên tục chuyển qua lại giữa các hoạt động)

 

4. Loại bỏ càng nhiều  những” công việc ít ý nghĩa màchúng ta làm đi làm lại để đảm bào rằng chúng ta quan trọng”  ra khỏi cuộc sống của bạn càng tốt.  Ví dụ như: gõ vào trang tìm kiếm google tên của chính bạn; kiểm tra số lượng những người theo dõi bạn trên twitter hay tìm hiểu xem bao nhiêu người “thích” câu nói của bạn trên Facebook …

 

5. Loại bỏ ra khỏi đầu bạn những điều đang diễn ra và khiến bạn suy nghĩ càng nhiều càng tốt.

Công suất trí nhớ làm việc của chúng ta có  giới hạn, vì thế chúng ta càng suy nghĩ nhiều điều, thì càng ít thứ mà chúng ta có thể ghi nhớ.

 Hãy viết xuống tất cả những điều này,  khi nó phát snh, hãy dành chỗ trong trí nhớ làm việc của chúng ta cho những gì xứng đáng với sự chú tâm của chúng ta nhất.

 

6. Mỗi lần lên mạng để làm bất cứ điều gì, hãy hỏi bản thân “Đây có phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất của mình?” Tất nhiên là đôi khi câu trả lời là “phải”. Tuy nhiên, Đôi khi đó là cách để lảng tránh những công việc khó. Nếu bạn nhận ra rằng nó không phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất của bạn, hãy hỏi bản thân “Vậy thì cách nào là tốt nhất?” – và thực hiện theo câu trả lời.

 

7. Hãy luyện tập sự chú tâm của bạn một cách hệ thống. Một cách đơn giản là đọc thêm nhiều sách, và nên là những cuốn sách hay. Tập trung hoàn toàn, việc đọc không gián đoạn là một cách rất tốt để luyện tập và duy trì công suất não bộ của bạn đối với sự chú tâm liên tục.

Một cách thứ 2 là luyện tập một phương pháp thiền đếm nhịp thở - hít vào khi đếm đến 3 và thở ra khi đếm đến 6 – trong vòng từ 2 đến 5 phút và làm như vậy vài lần trong mỗi ngày. Đó không chỉ là cách để luyện tập não bộ để tập trung vào một điều tại một thời điểm, nhưng cũng là một chiến lược rất hiệu quả để thư giãn về mặt tinh thần và cảm xúc. Trong ít nhất khoảng 1 phút tập trung thở, bản có thể làm sạch mạch máu khỏi cách hóc môn gây căng thẳng.

Trên hết, hãy quay trở lại với những khoảng lặng trong cuộc sống, hãy đi du lịch. Đó là những gì mà chúng ta mất đi trong thế giới số của chúng ta. Khi bạn đã tham gia, hãy tham gia một cách toàn tâm toàn ý, trong một giai đoạn định trước và sau đó hãy dừng lại. Khi bạn nghỉ ngơi, hãy vui chơi và thực sự làm mới mình. Hãy cảm nhận và tận hưởng nó.

 

Khắc Hiếu (Tổng hợp theo Best Work)

www.nhuongquyenvietnam.com