14 kỹ năng bạn nên học khi đang ở độ tuổi những năm 20

 

Kết thúc việc học tại trường không đồng nghĩa với việc bạn đã có đầy đủ hành trang để bước vào cuộc sống, vẫn còn rất nhiều kỹ năng mà bạn cần phải học hỏi để là chính mình. Học cách trung thực, cách kiên nhẫn, cách tiếp cận những lời chỉ trích, chấp nhận bị từ chối, kiềm chế cơn giận… là những kỹ năng quan trọng mà những người trẻ cần làm chủ.

 

kỹ năng giới trẻ

 

Sau đây là 14 kỹ năng cần thiết mà giới trẻ nhất định phải học ở độ tuổi 20.

 

1. Học cách trung thực

 

Khi bạn đến muộn một cuộc gặp, thường bạn sẽ hay đổ lỗi cho sự chậm trễ của những chuyến tàu hay kẹt xe. Nhưng thay vì đổ lỗi như vậy, bạn cần chỉ cần xin lỗi. Bạn không cần phải diễn tả quá cụ thể tình hình của mình. Chỉ cần nói: “Do tôi sắp xếp thời gian chưa tốt” câu nói đó sẽ tốt hơn gấp trăm lần những biện minh, đổ lỗi do giao thông.

 

2. Học cách nhận những lời chỉ trích

 

Không ai thích bị nói bản thân mình sai hay thậm chí là những câu nói như ‘bạn có thể làm điều đó tốt hơn như thế’. Abhinav Gupta viết: “Để thành công trong cuộc sống, bạn phải chấp nhận những chỉ trích và phải nhận những chỉ trích đó với một thái độ thật tích cực và tuyệt đối không được nghĩ xấu những người đưa bạn thấy lỗi sai của mình”.

 

kỹ năng giới trẻ

 

3. Học cách để bắt đầu một cuộc nói chuyện thú vị

 

“Kĩ năng xây dựng những cuộc đối thoại thường là kĩ năng được đánh giá thấp nhất”, theo Deepak Mehta, người đã thừa nhận mình là một người nhút nhát và luôn gặp những khó khăn trong khi bắt đầu những cuộc nói chuyện. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đã dạy anh ấy rằng, nếu như bạn dám bắt đầu cuộc nói chuyện với một người kế bên bạn thì bạn có thể sẽ có thêm người bạn mới, một mối quan hệ mới trong công việc hoặc biết thêm những kiến thức mới về một đề tài dù đã cũ.

 

4. Học cách yêu cầu

 

“Khả năng yêu cầu là khả năng dễ nhất, khi sử dụng đúng mức có thể sẽ tạo thành bể phóng sự nghiệp cho bạn trong tương lai” một dân mạng viết.

 

Nhưng nếu bạn không đủ can đảm để yêu cầu tăng lương, thăng tiến hoặc những thỏa thuận bán hàng lớn thì bạn sẽ không có cơ hội để nhận được những điều mình muốn.

 

Nếu việc nghĩ đến những yêu cầu mà bạn muốn làm bạn trở nên lo lắng, bạn có thể luyện tập kỹ năng này bằng cách bắt đầu với những tình huống không liên quan đến công việc. Ví dụ, bạn có thể học cách trả giá khi mua thực phẩm.

 

Đặt mình vào những tình huống khó khăn, bạn sẽ nhận ra, nếu không biết đưa ra yêu cầu đúng cách, sự thiệt thòi sẽ chỉ dành cho bạn.

 

kỹ năng giới trẻ

 

5. Học cách giữ lời hứa

 

Có thể bạn nói với người bạn của bạn rằng bạn sẽ xuất hiện trong bữa tiệc sinh nhật hay là đồng ý hoàn thành công việc được giao thêm với sếp của mình. Dù bất kì tình huống nào, bạn cần phải thực hiện.

 

“Không giữ lời hứa và mọi người sẽ mất niềm tin nơi bạn, và sẽ mất một thời gian rất lâu để hàn gắn lại niềm tin” – Hoffman chia sẻ.

 

6. Học cách giao tiếp hiệu quả

 

Dù bạn làm việc ở bất kì lĩnh vực nào, bạn đều có thể thường xuyên trao dồi khả năng viết và nói.

 

“Hãy suy nghĩ những cách để thử thách bản thân và điều chỉnh cách viết một e-mail hay thái độ trong một cuộc họp.”

 

Ví dụ, trong cuộc họp nhóm, thay vì khăng khăng nói về ý kiến của bản thân, bạn hãy đếm nhẩm đến 5 và suy nghĩ xem, liệu những điều bạn sắp đóng góp có thực sự liên quan. Nếu câu trả lời là có, hãy thẳng thắn chia sẻ. Nếu bạn nhút nhát không lên tiếng, bạn chỉ còn cách im lặng” - một dân mạng gợi ý.

 

kỹ năng giới trẻ

 

7. Học cách không nản lòng

 

Trong cuộc sống của mỗi người, bên cạnh niềm vui, còn bị ràng buộc bởi những thất bại, nỗi buồn và sự thất vọng… Carolyn Cho cho rằng, bạn nên tận dụng thời gian trong độ tuổi 20 để học cách làm sao vượt qua những sự cố.

 

Những năm 20 của bạn là quãng thời gian gần như là tự do, ít trách nhiệm hơn những độ tuổi 30, 40. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để trải nghiệm, để thất bại và học cách vượt qua thất bại.

 

Cuộc sống vốn tồn tại rất nhiều thử thách. Những năm tuổi 20 là thời gian tuyệt vời để rèn luyện một tinh thần mạnh mẽ, đủ khả năng vượt qua những khó khăn thách thức.

 

8. Học ăn

 

“Rất nhiều điều bạn trẻ cần học hỏi từ những bữa ăn” theo Drew Pavilonis.

 

“Nhai lớn tiếng, hoặc ăn với cái miệng mở to, liếm những ngón tay và đồ dùng, để cùi chỏ lên trên bàn là những hành động cho thấy bạn không có sự cư xử đúng mực và thiếu kĩ năng xã hội”.

 

kỹ năng giới trẻ

 

9. Học cách kiềm chế cơn giận

 

Syed Muswair Abbas Rizvi lập luận, bạn có thể xem các cơn giận hay sự thất vọng của mình theo hướng tích cực thay vì trút giận lên những người xung quanh bạn. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơn nóng giận có thể kích thích trí sáng tạo, ít nhất là trong thời gian tạm thời.

 

“Sự tức giận của bạn có thể đem lại cho bạn sức mạnh để làm những điều không tưởng, và điều quan trọng là học cách tìm hiểu nghệ thuật làm chủ và quản lí sự tức giận của bạn”

 

10. Học cách quản lý tài chính

 

Carolyn Cho đưa ra lời khuyên cho những người trẻ trưởng thành trẻ về việc chi tiêu trong cuộc sống.

 

“Xa xỉ là một điều tuyệt vời nếu thực sự bạn có khả năng cho nó. Đừng trở thành nô lệ cho một lối sống mà bạn không thể bám trụ lâu dài. Sống khiêm tốn và giản dị,sẽ giúp bạn mua cho mình một số món đồ tuyệt vời trong chừng mực”.

 

11. Học cách đối phó với sự từ chối

 

Rất nhiều người sử dụng quãng thời gian những năm tuổi 20 của mình để trải nghiệm công việc, tình yêu. Một số nỗ lực được đền đáp nhưng một số lại không.

 

Theo Joe Choi, quãng thời gian những năm tuổi 20 chính là một cơ hội tốt để học cách đối diện với sự từ chối dù đó là từ công việc mơ ước của bạn hay thậm chí là những cuộc hẹn: “Sự từ chối như những viên thuốc khó nuốc nhưng khi bình tĩnh và nhìn nhận lại thì nó cũng quá đỗi bình thường. Nó hầu như không bao giờ là chuyện của riêng ai và quan trọng nhất là nó không phải là sự kết thúc của thế giới. Đừng bám víu vào nó. Hãy ngẩng cao đầu và tiếp tục bước đi ”.

 

12. Học cách học mà không cần tới giáo trình

 

Học không phải chỉ giới hạn trong thời gian ở trường. “Hãy giữ cho tâm trí bạn luôn rộng mở, hãy học ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào và với bất cứ ai có thể” Lenny Kho viết.

 

Bạn nên thường xuyên tìm cho mình nhiều cách để giúp mở rộng trí tuệ của mình. Đọc sách, luyện nói những ngôn ngữ mới, hoặc học một khóa nhạc lí - chỉ cần đó là điều mà bạn thích.

 

kỹ năng giới trẻ

 

13. Học cách chấp nhận những thay đổi

 

Theo nghiên cứu của nhà tâm lí học Dan Gilbert chỉ ra rằng con người thường thấy bất ngờ với những thay đổi của bản thân trong tương lai.

 

Và Joe Choi đã nói rằng: “Nó gần như là không thể khi lên kế hoạch về nơi mà bạn sẽ đến  trong một vài năm sắp tới”.

 

Choi sử dụng cách sống của mình như một ví dụ. Trong suốt những năm học Đại học, anh ấy học kĩ thuật, và anh ấy chưa bao giờ tưởng tượng được rằng anh ấy sẽ phải chuyển đến vùng nông thôn Tây Âu để thu hoạch ngô-và thực sự anh ấy đã làm như vậy.Trong khi sống ở Châu Âu, anh ấy lại không bao giờ nghĩ anh ấy sẽ chuyển đến thành phố hoa lệ New York-và điều đó đã thực sự xảy ra với cuộc sống của anh ấy.

 

Bởi vậy, thay vì ngạc nhiên, bạn hãy vui vẻ đón nhận những thay đổi trong cuộc sống của mình.

 

14. Học cách kiên nhẫn

 

Đôi khi, bạn cảm thấy mất tinh thần khi dành nhiều tham vọng và nỗ lực trong công việc, học tập nhưng vẫn không đạt được mục tiêu.

 

Một lời khuyên từ Steve Kobrin: “ Những điều tốt đẹp không xảy đến một cách dễ dàng. Nó cần nhiều thời gian để nuôi dưỡng và trau dồi, rất nhiều lần thử nghiệm và thất bại. Quan trọng là bạn học được gì sau những thất bại đó”.

 

Vân Anh (Nhuongquyenvietnam/BI)