Lý do nhãn hàng lớn bỏ bóng đá Việt Nam

 

Ngày mới gia nhập trở lại với các cuộc tranh tài khu vực, bóng đá Việt đã từng tự hào khi được các nhãn hiệu lớn tranh nhau tài trợ trang phục. Thế nhưng, thời điểm này việc tìm được một nhãn hàng lớn chấp nhận ký kết với VFF lại phải thông qua kênh cá nhân. Bởi lẽ, mục đích cuối cùng của họ dường như không đạt được.

tài trợ bóng đá Việt Nam

 

Ngày thể thao Việt Nam bắt đầu trở lại tham dự đấu trường khu vực, đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới sự dẫn dắt của ông thầy người Đức, Karl-Heinz Weigang, các tuyển thủ của chúng ta đã bước ra sân đấu trong trang phục của hãng Adidas, trong khi các đội bóng Lào, Campuchia, Myanmar đều phải mặc trang phục “tự chọn”.

Bẵng đi một thời gian, Adidas từ chối tái ký hợp đồng tài trợ với VFF. Nhưng, không lo, lúc đó VFF đã tiếp cận được với Nike, một nhãn hàng đang tài trợ cho Singapore, Malaysia… Các đội tuyển bóng đá Việt Nam tiếp tục là sự hãnh diện với ngành thể thao khi các đội bóng nam, nữ luôn đứng đầu về khoản mặc đẹp.

Và cũng như Adidas, Nike lại từ chối tái ký hợp đồng với liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Phải thông qua mối quan hệ cá nhân của ông phó chủ tịch VFF, Trần Quốc Tuấn, VFF mới kịp có nhà tài trợ mới trước khi đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup, đội U23 tham dự SEA Games. Đó là Grand Sport, một nhãn hàng thể thao của Thái Lan.

Đương nhiên, với nhiều người, việc bóng đá Việt Nam cứ từ ký kết với một nhãn hiệu mạnh, toàn cầu, giờ phải gắn với một nhãn hiệu trong khu vực Đông Nam Á đã là một bước lùi đáng kể.

Lý giải cho việc các công ty toàn cầu lần lượt rút lui khỏi bóng đá Việt Nam, nhiều lần ông Trần Văn Nghĩa, chủ tịch hội đồng quản trị công ty tiếp thị thể thao TLT, đã nói: “Việc quảng bá hình ảnh của các nhãn hàng với thị trường mới là cần thiết, thế nhưng cái đích cuối cùng của họ vẫn sẽ phải là bán sản phẩm”.

Tiếc thay, cả Nike, Adidas đều không thể chống cự được với cơn lốc hàng giả, các sản phẩm gắn liền với thương hiệu đội tuyển như áo đấu, áo cổ động được người dân ở Singapore, Malaysia đưa vào danh mục mua sắm khi đi ủng hộ thì ở Việt Nam, hàng giả, hàng nhái lại là lựa chọn đầu tiên. Ngay đến như Lining, một nhà tài trợ của Trung Quốc, nơi được coi là “đỉnh cao” của hàng giả, hàng nhái cũng chịu không thấu và phải từ chối tái ký hợp đồng với VFF.

Nhà tài trợ mới của bóng đá Việt Nam khi bước vào thị trường Việt Nam khá tự tin bởi giá thành sản phẩm không cao, ít nhiều họ tin rằng nhận thức và cả mức chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam đã được thay đổi. Và nhân dịp SEA Games, vòng loại World Cup, khi mà Việt Nam có những trận đấu gặp Thái Lan. Grand Sport đã mở bán các trang phục thi đấu của đội tuyển Việt Nam cho cổ động viên, với giá khoảng 400.000 đồng.

Nhưng điều họ được là sự ngỡ ngàng. Tại Việt Nam, công ty VFS, được thành lập từ hội cổ động viên mang tên VFS, tổ chức luôn tự nhận mình là nơi làm tất cả vì bóng đá Việt. Nơi nhận được sự hỗ trợ rất lớn của VFF đã chính thức chào bán các áo đấu… nhái đúng kiểu dáng mà Grand đang sản xuất một cách công khai. Thậm chí, khi Grand Sport bán online, phía VFS cũng chẳng chịu kém cạnh mở hẳn trang bán hàng qua mạng.

Càng ngỡ ngàng hơn khi mà Grand Sport không hề nhận thấy một động thái gì từ phía giới chức Việt Nam cũng như sự phản ứng từ VFF. Dù, sản xuất và phân phối hàng giả, hàng nhái được chính cảnh sát kinh tế và quản lý thị trường xác nhận đây là hành vi vi phạm pháp luật được quy định rõ trong bộ luật Hình sự.

Có buồn không khi trên cộng đồng mạng, những phản ứng đã xuất hiện nhưng lại từ những cổ động viên chân chính, chứ không phải từ VFF, nơi thụ hưởng từ hợp đồng tài trợ của Grand Sport.

Cứ vầy hoài sao khá nổi?!

Thảo Du (Theo Thegioitiepthi)