Cài khuy áo cũng là một nghệ thuật!

 

Cài khuy áo jacket (áo khoác ngoài) một bộ âu phục (suit) cần chú ý những gì? Vì sao lại có các quy tắc này?

Cài khuy áo cũng là một nghệ thuật!
Các quy tắc này tương đối dễ học. Các bạn có thể xem chúng theo infographic sau đây.
 
Cài khuy áo cũng là một nghệ thuật! (1)
 
Nhưng vì sao chúng ta thực hiện các quy tắc đó? Tại sao lại phải quan tâm đến cả những chiếc khuy trên áo? Có 2 lý do:
 
Thứ nhất, nó gửi đi một thông điệp rằng bạn là người tỉ mỉ và chú trọng đến các chi tiết.
 
Đại đa số nam giới đều vi phạm các quy tắc này bởi họ không thường xuyên mặc âu phục. Những quy tắc nhỏ này thường được người "sành sỏi" nhận ra những người đàn ông có "hiểu biết". Đó giống như một tín hiệu bí mật.
 
Bạn thấy đó là trò trẻ con hay sự vô lý ư? Có lẽ là vậy, nhưng đó là thực tế.
 
Thứ hai, trong hầu hết các hoàn cảnh, các quy tắc này giúp những người đàn ông mặc âu phục đẹp và chuẩn mực hơn.
 
Một bộ âu phục được cài khuy phải đảm bảo khi đứng thì phẳng phiu gọn gàng, còn lúc ngồi thì thoải mái, vải không bị nhăn và khuy không bị căng. Ngoài ra, có nhiều bộ âu phục có 3 khuy nhưng không cài chiếc khuy trên cùng (gọi là bộ suit 2 1/2), còn chiếc khuy ở giữa luôn được cài cố định để giữ dáng áo.
 
Lưu ý rằng chúng ta đang nói về ÂU PHỤC. Jacket thể thao lại khác, chúng được cài khuy theo cùng một cách giống nhau, bởi đây là loại trang phục ít trang trọng hơn nên các quy định sẽ thoải mái hơn.
 
Lưu ý nữa: Áo jacket thường được người Việt gọi "nhầm" thành áo Vest. Đúng ra, áo jacket là áo khoác ngoài của một bộ suit hoàn chỉnh. Còn áo vest thực chất là áo gile mặc trong áo jacket của một bộ suit 3 mảnh.
 
Cài khuy áo cũng là một nghệ thuật! (2)
 
Suit 2 mảnh (ảnh: hai bộ suit 2 bên) gồm quần và jacket; suit 3 mảnh (bộ suit ở giữa) gồm quần, vest/gile và jacket. 
 
Áo jacket một hàng khuy
 
Hầu hết các bộ âu phục hiện đại đều có áo jacket với 1 hàng khuy. Quy tắc đối với khuy áo jacket loại này phụ thuộc vào hai yếu tố: Số lượng khuy áo jacket đang có, và vị trí các khuy áo so với vòng eo (vùng thắt lưng) của bạn.
 
Một chiếc jacket dáng cao là có khuy ở trên vòng eo tự nhiên, còn jacket dáng thấp (kiểu phổ biến hiện nay) sẽ có khuy thấp hơn vùng thắt lưng.
 
Jacket khuy đơn (có 1 khuy)
 
Jacket một hàng khuy với một chiếc khuy duy nhất đang ngày càng phổ biến (lựa chọn kinh điển dành cho Nơ Đen). Với áo này bạn phải đảm bảo luôn cài khuy khi đứng.
 
Bạn có thể cởi khuy khi đã ngồi xuống.
 
Jacket khuy đôi (có 2 khuy)
 
Cách thông thường để cài jacket khuy đôi là chỉ cài chiếc ở trên và không cài chiếc ở dưới. Một số trường hợp ngoài lệ có thể:
 

- Những người thích ve áo dài có lúc lại cài chiếc khuy ở dưới và gấp toàn bộ ve áo theo nếp cũ xuống đến chiếc khuy phía trên.

- Với một chiếc jacket dáng cao (khuy cao hơn thắt lưng, ít phổ biến) có thể xem xét việc cài chiếc khuy thấp hơn. 
 
- Những người quá cao có thể cũng cần cài khuy ở dưới hơn là ở trên, để giữ áo jacket quanh phần eo của họ, tránh lộ quần và chiếc thắt lưng phía trước (như vậy sẽ rất khó coi).
 
Jacket có 3 khuy
 
Phương pháp thông thường là luôn cài chiếc khuy chính giữa và có thể cài chiếc khuy trên cùng nếu muốn, trong khi đó phải để lại chiếc khuy dưới cùng.
 
Cài cùng lúc cả 3 chiếc khuy trông sẽ cứng nhắc, và chớ nên làm vậy.
 
Jacket hai hàng khuy
 
Với jacket hai hàng khuy thì các khuy gần như luôn luôn được cài. Rất hiếm khi mặc jacket loại này mà cởi một chiếc khuy nào đó.
 
Jacket hai hàng khuy còn được miêu tả theo số lượng khuy thực tế cài được. Bởi vậy jacket "sáu trên bốn" tức là áo có 6 khuy nhưng chỉ 4 khuy có lỗ cài.
 
Kiều Anh (Theo Trí thức trẻ/BI)