• Xuất khẩu tăng trưởng hơn 2 lần sau 7 năm

  So với quy mô xuất khẩu năm 2011 (96,9 tỷ USD), thời điểm đầu thực hiện Chiến lược xuất khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng năm 2030, xuất khẩu năm 2017 lần đầu tiên đạt mốc 200 tỷ USD.

  Vì sao Việt Nam phải ký nhiều FTA?

  Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhất thế giới khi có tới 17 FTA. Trong đó, 10 FTA đã ký kết, có hiệu lực; 2 FTA đã ký kết, chưa có hiệu lực; 2 FTA đã kết thúc đàm phán và 3 FTA đang trong quá trình đàm phán.

  Chậm tháo chốt, nguy cơ mất trăm triệu USD

  Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tiếp tục chính sách miễn thị thực (visa) thì Việt Nam có thể mất tới 20% thị phần khách quốc tế, tương đương nhiều trăm ngàn khách mỗi năm. Với khách chi tiêu cao như các nước châu Âu, điều đó có nghĩa Việt Nam thất thu vài trăm triệu USD và hàng trăm ngàn công ăn việc làm.

  Nông sản Việt: Xuất khẩu nhiều nhưng vẫn có... vị đắng

  “Được “visa” đi Mỹ, Australia, Nhật… những tưởng con đường cho nông sản Việt đã rộng mở, chấm dứt chuỗi ngày “giải cứu”. Song có đi trên con đường ấy mới biết còn nhiều chông gai, bởi thâm nhập thị trường đã khó, trụ lại được càng khó hơn.

  Việt Nam đứng 12 thế giới về xuất khẩu điện tử

  Trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đồ điện tử, đồ điện gia dụng chiếm 28,9% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này (điện thoại di động và linh kiện, máy ảnh máy quay phim và linh kiện, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng khác) đạt 61,8 tỷ USD, tăng 14,45 tỷ USD, bằng 130% năm 2016.

  Đề xuất cấm bán rượu, bia theo giờ gặp nhiều phản ứng

  Cho rằng cấm bán rượu bia theo giờ khó khả thi, nhiều chuyên gia còn lo ngại Luật trở nên "nhàm" nếu quy định cấm mà không thực hiện được.

  Thuế tài sản phải công bằng

  Nhiều ý kiến cho rằng tại Việt Nam tỉ lệ nộp thuế 23,4%/GDP (giai đoạn 2011-2015) là quá cao so với nhiều quốc gia khác là 18%/GDP. Do đó, nếu người dân phải nộp thêm thuế tài sản nhà ở sẽ làm cho tỉ lệ nộp thuế tăng lên, song người dân vẫn chưa hưởng nhiều phúc lợi xã hội tương xứng với nghĩa vụ nộp thuế.

  Kết nối hạ tầng - bài toán khó của quy hoạch đô thị

  Trong "cơn bão" phát triển thị trường bất động sản tại Hà Nội, vấn đề kết nối hạ tầng vẫn luôn là bài toán khó còn tồn tại nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết. Hàng trăm dự án khu đô thị được xây dựng và đi vào hoạt động trong vài năm gần đây đã cho thấy một vấn đề nan giải, nằm ở sự thiếu đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị với hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.

  Đại sứ Daniel Kritenbrink: Thủy sản Việt Nam vẫn "rộng cửa" vào Mỹ

  Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra quyết định cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam (giai đoạn từ 1/8/2015 đến 31/7/2016) với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay.

  Lãng phí không gian ngầm

  Theo TS. Nguyễn Khánh Lân, quy hoạch và phát triển không gian ngầm là tất yếu trong phát triển đô thị. Tại các đô thị hiện đại, công trình ngầm chiếm 20 - 25% tổng số lượng các dạng công trình. Để sử dụng không gian ngầm hiệu quả, quy hoạch cần kết nối các công trình ngầm với nhau, tạo ra nhiều tầng nấc không gian sử dụng với nhiều chức năng khác nhau.

  Thu hút FDI thế hệ mới: Đích ngắm là nhà đầu tư Mỹ và EU

  Ngoài các nhà đầu tư có vai trò chiến lược như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore…, điều Việt Nam cần quan tâm là thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư đến từ châu Âu và Mỹ, để đa dạng hóa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng như nâng cao chất lượng dòng vốn này.

  Tiếp tục kiến nghị miễn visa cho khách Tây Âu

  Hiệp hội Du lịch TPHCM ngày 16-4 đã gửi thư đến nhiều cơ quan chức năng, kiến nghị tiếp tục miễn visa cho du khách từ 5 nước Tây Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Hiệp hội cho biết nhiều đối tác nước ngoài đề nghị phải có thông tin mới trước khi chính sách miễn visa hết hiệu lực để thông tin đến khách hàng, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì từ cơ quan quản lý nhà nước.

  Đề xuất hợp nhất, sáp nhập 17 sở, ngành trong cả nước

  Chỉ có 4 sở được Bộ Nội vụ đề xuất tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước là Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế. 17 sở ngành còn lại giao cho địa phương quyết định hợp nhất, sáp nhập, sắp xếp lại theo từng tình hình.

  Chuyên gia kinh tế: Mức thuế tài sản Bộ Tài chính đề xuất là quá cao!

  Nhiều ý kiến cho rằng việc đánh thuế tài sản sẽ khiến giá bất động sản lên cao. Tuy nhiên cũng có quan điểm cho rằng, nguyên lý cơ bản của thị trường bất động sản là “thuế cao thì giá thấp, thuế thấp thì giá cao”...

  Thủ tướng quyết định lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm ga hàng hoá, sân đỗ máy bay

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc và phía Nam. Khu vực phía Bắc (sân golf hiện nay) sẽ được quy hoạch làm ga hàng hoá, sân đỗ máy bay.

Kho cung cấp hàng "siêu đẳng" của Amazon hoạt động như thế nào?