TIN NỔI BẬT

 • Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng sản xuất

  Sáng 24/7, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển chuỗi giá trị bền vững nhằm phát huy nội lực, tinh thần sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, cộng hưởng sức mạnh, đón bắt cơ hội, tạo đà phát triển doanh nghiệp và kích thích tăng trưởng kinh tế.

  Doanh nghiệp Việt vẫn còn tâm lý e dè, chưa dám chấp nhận rủi ro

  Tại Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận về thu hút FDI và phát triển DN khu vực tư nhân trong nước, nhưng sự liên kết của DN còn rời rạc.

  Doanh nghiệp tái cấu trúc, tăng khả năng chịu sốc từ bên ngoài

  Từ trong đại dịch, bản thân doanh nghiệp phải nhìn ra được những điểm yếu để cấu trúc lại và tăng khả năng chống chịu các cú sốc bên ngoài.

  15 doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam ′gây sốc′ nhiều nước lân cận

  Việc 15 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 'gây sốc' cho nhiều quốc gia lân cận. Do đó, nhiều nước khác sẽ quyết tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới.

  Có nên đóng cửa bớt khu công nghiệp?

  Đề xuất thu hẹp hay đóng cửa khu công nghiệp vì không được lấp đầy trong giai đoạn đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thời hậu Covid-19 đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

  Hành động để đón sóng đầu tư mới

  Không còn là kế hoạch nữa, vào cuối tuần trước, Nhật Bản đã chính thức công bố danh sách 87 công ty đầu tiên được nhận trợ cấp của Chính phủ để di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, với tổng số tiền trợ cấp lên tới 70 tỷ yen, tương đương 653 triệu USD.

  Làm theo chuẩn Mỹ, bán chợ quốc tế... thế giới hiểu Việt Nam hơn

  Sự thành công của một số thương hiệu cho thấy các kênh thương mại điện tử quốc tế là cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm theo chuẩn quốc tế để bước ra thế giới nhanh nhất.

  Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Mở cho vay để ′giữ chân′ người lao động

  Chính sách cho vay vốn trả lương ngừng việc sẽ tập trung để giúp doanh nghiệp giữ lao động có kỹ năng, có đào tạo, khó tuyển dụng, góp phần hạn chế tình trạng lao động bị mất việc làm do COVID-19.

  Hậu Covid-19, người mở rộng, kẻ co cụm kinh doanh

  Hậu Covid-19, nhiều DN đang đẩy mạnh tái cấu trúc các ngành nghề kinh doanh nhằm củng cố nguồn lực cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Bên cạnh những kế hoạch “lấn sân”, tham gia các lĩnh vực mới, nhiều DN cũng thu hẹp bớt ngành nghề để tập trung nguồn lực cho những lĩnh vực cốt lõi, có thế mạnh.

  Thu phí cảng biển cần phải cân nhắc và tính toán kỹ

  Để có nguồn vốn hoàn thiện hạ tầng kết nối cảng biển, giảm bớt ùn tắc tai nạn trong điều kiện nguồn ngân sách hạn hẹp, Sở GTVT TP.HCM đánh giá việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển phù hợp về mặt địa lý và cơ sở pháp lý.

  ′Chim sẻ′ Việt mở lối bay thẳng qua Mỹ

  Mỹ là thị trường quan trọng của hàng xuất khẩu Việt Nam. Nếu các tập đoàn quốc tế chọn Việt Nam chỉ để gia công rồi xuất đi thì nhiều DN nhỏ - được mệnh danh ‘chim sẻ’ Việt - tự tin xuất hàng Made in Vietnam qua Mỹ.

  M&A đổi tiêu chí và khẩu vị sau đại dịch

  Đại dịch Covid-19 gây ra những tác động ở quy mô chưa từng có đối với kinh tế thế giới, đòi hỏi các bên liên quan trong thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) thay đổi tiêu chí thẩm định.

  Dệt may và dư địa tăng trưởng tại EU khi EVFTA có hiệu lực

  EU chiếm 34% tổng nhập khẩu hàng dệt may thế giới với nhu cầu hàng may mặc tăng 3%/năm nhưng Việt Nam hiện chỉ chiếm 2,2% thị phần với kim ngạch năm 2019 đạt gần 4,5 tỷ USD.

  Cơ hội tăng trưởng mới cho doanh nghiệp

  “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Có thể nói quãng thời gian khó khăn nhất đã qua và hiện nay trong giai đoạn “bình thường mới”, nhiều DN đã tự lực tìm kiếm thị trường, sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới, cách làm mới để duy trì ổn định sản xuất và đón cơ hội bật dậy mạnh mẽ.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"