• ′Samsung nói Việt Nam không làm nổi cái ốc vít, tôi bảo thà đóng tàu còn hơn làm ốc vít cho các ông′

  “Ông Samsung bảo ngành cơ khí Việt Nam không làm nổi cái ốc vít, tôi bảo anh nói thế không được, chúng tôi thà đi đóng một con tàu còn hơn làm ốc vít cho các ông. Ông Toyota dọa nếu chính sách của Việt Nam không thay đổi, ông ấy sẽ chuyển nhà máy khỏi Việt Nam, tôi bảo ông chuyển đi thì sẽ có người khác, ông ấy phải quay lại xin lỗi tôi. Chính phủ phải có những người như thế nhưng Chính phủ có ai nói đâu, hoặc có thể người ta hạn chế về chuyên môn”, ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), nói.

  Công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ: Doanh nghiệp không thể tự làm

  Làn sóng đổ bộ của xe ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN trong 1 năm trở lại đây đang biến Việt Nam thành thị trường tiêu thụ cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô của nhiều nước lân cận. Thực tế này sẽ ảnh hưởng ra sao tới mục tiêu "Một quốc gia gần 100 triệu dân, không thể chỉ đi nhập khẩu xe ô tô về tiêu thụ. Chính phủ Việt Nam sẽ đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp ô tô, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa" được đề cập tại Hội nghị thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam mới đây.

  Hàng "Made in Vietnam": Quy định còn mập mờ

  Ngày 25-9, tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định cách xác định sản phẩm, hàng hóa là hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam, đại diện Bộ Tư pháp cho biết cần thay đổi hình thức ban hành văn bản sang nghị định của Chính phủ, thay vì thông tư như Bộ Công Thương đang soạn thảo.

  Áp lực 'nhập linh kiện' của ôtô Việt Nam

  "Linh kiện nhập khẩu chiếm phần lớn trong mỗi chiếc xe lắp ráp, sản xuất ở Việt Nam, cộng với chi phí khấu hao thiết bị, khuôn dưỡng sản xuất, chi phí vận chuyển linh kiện... nên giá bán xe ở Việt Nam cao hơn 10-20% các nước trong khu vực", ông Kinoshita nói.

  Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ nâng năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp, tạo ra 63% lượng việc làm cho xã hội, đóng góp 45% GDP, khối này được hỗ trợ phát triển.

  FDI không thể thay thế cho đầu tư trong nước

  Không chỉ là chuyện doanh nghiệp Việt chỉ thu được “tiền lẻ” khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, mà để nâng cấp nền kinh tế, Việt Nam buộc phải tạo được sự kết nối giữa khu vực trong nước và khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  Phải để doanh nghiệp thấy mình được lợi khi tham gia đào tạo nghề

  Việc cơ sở giáo dục nghề nghiệp "bắt tay" cùng doanh nghiệp không phải là câu chuyện mới, nhưng mối quan hệ giữa hai bên chủ yếu vẫn chỉ dừng lại ở việc đưa sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp.

  Thời đại số, bán hàng bằng trải nghiệm thực

  Theo nghiên cứu năm 2018 của CBRE, thị trường bán lẻ đang chứng kiến sự “dịch chuyển ngược” khá phố biến giữa hai xu thế trực tuyến - ngoại tuyến. Trong khi thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển như vũ bão, bùng nổ ở cả mảng thương mại mạng xã hội thì khách hàng lại tiêu tốn đến 80% số tiền họ chi ra vào các cửa hàng thực thể.

  Vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam cao kỷ lục

  Theo Báo cáo đầu tư công nghệ Việt Nam do hai quỹ đầu tư mạo hiểm Cento Ventures và ESP Capital công bố gần đây, chỉ trong vòng 2 năm, Việt Nam đã phát triển từ một hệ sinh thái khởi nghiệp ít hoạt động, đứng áp chót trong số 6 quốc gia lớn nhất ASEAN lên vị trí thứ 3, chỉ sau Indonesia và Singapore. Lượng vốn đầu tư và số lượng giao dịch công nghệ được thực hiện đã tăng gấp 6 lần trong giai đoạn nửa đầu năm 2017 đến nửa đầu năm 2019.

  Nữ hoàng giày Việt về ′chung một nhà′ với ông lớn bán lẻ Nhật

  Với sự đầu tư và tăng vốn của Stripe International tại Vascara, sẽ giúp thương hiệu phát triển mạnh hơn, ra mắt nhiều mẫu mã giày cùng túi xách hợp thời trang với chi phí hợp lý dành cho người tiêu dùng Việt.

  Doanh nghiệp lo thu ngân sách nhà nước giảm nếu sửa Bộ Luật lao động?

  Các tổ chức, hiệp hội gồm VCCI, Vasep, Vitas, Lefaso, Veia, Amcham mới đây đã có bài viết đánh giá tác động của một số quy định trong dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi. Bài đánh giá này dựa trên Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi ngày 11/8/2019.

  Lazada và "canh bạc" 4 tỷ USD của Alibaba

  Tháng 3/2018, Alibaba tuyên bố đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Lazada. Khi đó, tổng số cổ phần Alibaba nắm giữ ở Lazada đã lên tới hơn 90%. Như vậy, chỉ trong hơn 2 năm, Alibaba đã đổ tới 4 tỷ USD vào Lazada với tham vọng thống trị thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á.

  Điều gì khiến Thái Lan trở thành thủ phủ xe hơi châu Á?

  Không chỉ giá rẻ, chính sách hỗ trợ mua xe hơi thoáng, chính phủ Thái Lan đã rất chú trọng bảo vệ thị trường nội địa, và nhờ đó đã đưa nước này trở thành thủ phủ xe hơi châu Á.

  Doanh nghiệp Việt mới chỉ thu được ′tiền lẻ′

  Trong chuỗi giá trị thương mại toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năng lực của các doanh nghiệp Việt vẫn còn rất hạn chế, mới chỉ thu được tiền lẻ và cần có những thay đổi mang tính đột phá về năng suất, chất lượng.

  Bloomberg: Cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang quá tải vì làn sóng dịch chuyển sản xuất

  Cơ sở hạ tầng quá tải, giá thuê đất tăng cao, thiếu nhân công lành nghề đang là những trở ngại cho các doanh nghiệp muốn dịch chuyển đến Việt Nam...

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"