• Thu hút FDI với tinh thần chủ động hơn

  Tuy FDI đã có dấu hiệu phục hồi với nhiều dự án lớn, song với những gì đã đạt được trong nửa đầu năm có thể nói vẫn chưa thấy dấu hiệu của một làn sóng FDI mới trong xu hướng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc.

  Chi phí logistics cao làm mất sức cạnh tranh của nông sản Việt

  Tại hội thảo, ông Nguyễn Duy Minh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics VN (VLA), cho rằng nông sản đang phải gánh chi phí logistics ở mức cao nên rất khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của nước khác. Theo khảo sát của VLA, chi phí logistics của sản phẩm hải sản thấp nhất cũng chiếm 12,1% giá thành sản xuất; rau quả chiếm tới 29,5%; sản phẩm gạo hiện có chi phí logistics cao nhất với 29,8% giá thành sản xuất.

  Doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều cơ hội đầu tư thành công tại Việt Nam

  Lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức với quy mô hơn 1.000 DN Nhật Bản tham dự.

  Gói 16.000 tỷ đồng: Quy định chặt quá, doanh nghiệp nản

  TS. Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết, dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 15 về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sửa đổi theo hướng cụ thể hóa tiêu chí “khó khăn về tài chính” thành “mức độ sụt giảm doanh thu” sẽ giúp chính sách sát với thực tiễn hơn, trở nên khả thi hơn, DN sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

  Ông Don Lam: ′Rất nhiều doanh nghiệp sẽ cân nhắc tới Việt Nam′

  Khoảng 20% năng lực sản xuất sẽ được dịch chuyển khỏi Trung Quốc trong những năm tới và Việt Nam là một điểm đến tiềm năng với nhiều ưu thế, đặc biệt là thành tựu chống dịch.

  Vốn ngoại chen chân vào thị trường bán lẻ tiêu dùng 180 tỷ USD

  Với quy mô gần 180 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng hằng năm ở mức 2 con số, “miếng bánh” bán lẻ tiêu dùng Việt Nam đang được các nhà đầu tư ngoại tìm chỗ chen chân.

  Tiền số Trung Quốc sẽ tác động đến doanh nghiệp Việt

  Tiền kỹ thuật số là xu hướng toàn cầu, do vậy cơ quan chức năng cần xây dựng hành lang pháp lý để đưa vào quản lý.

  Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham: "Việt Nam là mục tiêu lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp châu Âu"

  Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1/8/2020, các doanh nghiệp EU mong chờ gì ở Hiệp định này và doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để tận dụng cơ hội tại thị trường EU. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan đã phỏng vấn ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham.

  Doanh nghiệp Israel quan tâm đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam

  Một số doanh nghiệp Israel quan tâm mặt hàng cá tra philê, thực phẩm đóng hộp, hàng dệt may và đang đàm phán với các công ty Việt Nam để tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng này vào Israel.

  Chưa nên kỳ vọng vào làn sóng chuyển dịch FDI 2020

  Thành công của Việt Nam trong kiểm soát đại dịch Covid-19 và những chính sách tích cực nhằm khôi phục kinh tế đang giúp Việt Nam gây ấn tượng mạnh với cộng đồng quốc tế, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn kinh tế lớn toàn cầu. Tuy nhiên, những yếu tố nêu trên chỉ là lợi thế của Việt Nam trong thu hút FDI, còn những kỳ vọng về một làn sóng dịch chuyển luồng vốn này vào Việt Nam từ năm 2019 tới nay chưa diễn ra trên thực tế.

  Xuất khẩu đừng quên CPTPP

  EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 với nhiều dòng thuế về 0%, thúc đẩy xuất khẩu, nhưng doanh nghiệp Việt đừng quên CPTPP và nhiều FTA lớn khác mà Việt Nam đã ký kết.

  Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực hàng tiêu dùng

  Tại Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm tiêu dùng Việt Nam - Nhật Bản lần đầu tiên được tổ chức với thị trường Nhật Bản, ông Fujita Masataka - Tổng Thư ký Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN (AJC) đã đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam cũng như kết quả hợp tác thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

  Tận dụng lợi thế từ EVFTA: Doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm vấn đề xuất xứ

  Tại buổi Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” do Báo Hải quan phối hợp với EuroCham tổ chức, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn cho rằng, một vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm là nghiên cứu và thực hiện đầy đủ các quy định về xuất xứ hàng hóa.

  Chủ tịch FPT: "Chúng ta sẽ làm nông nghiệp theo những cách chưa từng có"

  Chủ tịch FPT Trương Gia Bình kỳ vọng Việt Nam sẽ làm nông nghiệp theo những cách chưa từng có, là quốc gia hiện đại nhất về ngành nông nghiệp chứ không phải quốc gia chấp nhận đi sau.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"