• Lazada và "canh bạc" 4 tỷ USD của Alibaba

  Tháng 3/2018, Alibaba tuyên bố đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Lazada. Khi đó, tổng số cổ phần Alibaba nắm giữ ở Lazada đã lên tới hơn 90%. Như vậy, chỉ trong hơn 2 năm, Alibaba đã đổ tới 4 tỷ USD vào Lazada với tham vọng thống trị thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á.

  Điều gì khiến Thái Lan trở thành thủ phủ xe hơi châu Á?

  Không chỉ giá rẻ, chính sách hỗ trợ mua xe hơi thoáng, chính phủ Thái Lan đã rất chú trọng bảo vệ thị trường nội địa, và nhờ đó đã đưa nước này trở thành thủ phủ xe hơi châu Á.

  Doanh nghiệp Việt mới chỉ thu được ′tiền lẻ′

  Trong chuỗi giá trị thương mại toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năng lực của các doanh nghiệp Việt vẫn còn rất hạn chế, mới chỉ thu được tiền lẻ và cần có những thay đổi mang tính đột phá về năng suất, chất lượng.

  Bloomberg: Cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang quá tải vì làn sóng dịch chuyển sản xuất

  Cơ sở hạ tầng quá tải, giá thuê đất tăng cao, thiếu nhân công lành nghề đang là những trở ngại cho các doanh nghiệp muốn dịch chuyển đến Việt Nam...

  Bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ rời Go-Viet chỉ sau 5 tháng làm lãnh đạo

  Bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ rời khỏi vị trí CEO của ứng dụng gọi xe Go-Viet từ ngày 11-10 sau 5 tháng đảm nhận cương vị này. Lý do được cho là vì tập đoàn mẹ ở Indonesia thay đổi cấu trúc kinh doanh.

  Công nghiệp hỗ trợ: Khái niệm và thực tiễn

  Theo lý thuyết kinh tế, công nghiệp hỗ trợ được định nghĩa là các ngành sản xuất đầu vào. Đến nay, ở Việt Nam, công nghiệp hỗ trợ là khái niệm chỉ toàn bộ những sản phẩm công nghiệp có vai trò hỗ trợ cho việc sản xuất các thành phẩm chính.

  Kinh nghiệm từ phát triển công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản

  Năm 1949, Nhật Bản ban hành “Luật về hợp tác với doanh nghiệp” với mục đích bảo vệ quyền đàm phán và tạo điều kiện cho các nhà thầu phụ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, nhằm xúc tiến các hoạt động “thầu phụ” (cũng chính là các hoạt động sản xuất CNHT).

  Quyền sở hữu trí tuệ: Đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp

  Mặc dù việc phát triển thương hiệu và đăng ký, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với DN trong bối cảnh hội nhập, nhưng vẫn còn không ít DN tỏ ra thờ ơ và chưa quan tâm đúng mức. Nguyên nhân một phần do hệ thống pháp luật của Việt Nam về vấn đề này còn tản mạn, chồng chéo ở nhiều văn bản, thiếu sự thống nhất đồng bộ nên khó áp dụng. Bên cạnh đó, một số DN chưa thực sự am hiểu những quy định về việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT.

  TP.HCM: Hướng logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn

  Theo các chuyên gia, việc hoạch định chiến lược để phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn không chỉ của thành phố mà còn của cả khu vực, góp phần giảm chi phí logistics của Việt Nam xuống còn 16% GDP vào năm 2025 là thách thức không nhỏ với TP.HCM. Trong bối cảnh hiện nay hàng loạt cảng ICD (cảng cạn, cảng khô, cảng nội địa) trên địa bàn TP.HCM đã có quyết định di dời (5/6 cảng ICD hiện hữu), TP.HCM đã quy hoạch hệ thống ICD giai đoạn 2020-2025 với 8 cảng ICD trên tổng diện tích 102-137 ha, năng lực hàng hóa thông qua từ 1,38-1,89 triệu container. Và mặc dù 68% thị phần hàng container được thông qua các cảng thuộc khu vực TP.HCM - Đồng Nai, hầu hết các cụm cảng của TP.HCM đều đang tồn tại nhiều trở ngại, trong đó tắc nghẽn hạ tầng, kẹt xe nghiêm trọng…

  Triển khai ERP gian nan nhưng tạo lợi thế lớn cho những doanh nghiệp đi đầu

  Câu chuyện ERP hay chuyển đổi số của các doanh nghiệp dù được nhắc đến nhiều gần đây nhưng vẫn còn mới ở Việt Nam, do đó độ hoàn thiện của những phần mềm nội địa là chưa cao. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp đã đi trước khá lâu và thành công với việc áp dụng hệ thống ERP chuẩn nước ngoài hoặc tự phát triển.

  Sau khi tiêu hết tiền VNG đầu tư, Tiki vừa hoàn tất 1 khoản vay nợ mạo hiểm để ′đốt′ tiếp

  Một công ty cho vay mạo hiểm chuyên tập trung vào thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ là Innoven Capital vừa hoàn thành 2 thoả thuận đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, họ cung cấp cho Tiki và startup chia sẻ văn phòng UP Co-working một khoản vay nợ mạo hiểm. Khoản vốn vay mạo hiểm dưới dạng "less-dilutive" - nghĩa là phía công ty cho startup vay vốn nhưng hạn chế pha loãng tỷ lệ sở hữu của các nhà sáng lập tại các công ty này (có thể theo hình thức chia sẻ doanh thu mà không lấy cổ phần).

  Rót 26 triệu USD, Foxconn chính thức tìm được "điểm dừng chân" tại Việt Nam

  Với quy mô 10 hecta, nhà máy tại đây sẽ lắp ráp linh kiện màn hình ti vi, dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 26 triệu USD, nhu cầu lao động 3.000 người. Hiệu quả của dự án này sẽ là cơ sở để Foxconn tiếp tục nghiên cứu đầu tư mở rộng thêm nhiều lĩnh vực trong tương lai.

  Tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ - doanh nghiệp hay người lao động có lợi?

  Quy định tính tiền lương luỹ tiến làm thêm giờ khiến người lao động muốn làm thêm để có nhiều thu nhập, dù bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngược lại, doanh nghiệp phải tăng chi phí khi tổ chức làm thêm giờ.

  Trung Đông - "mỏ vàng" chưa khai phá cho hàng hóa Việt chất lượng cao

  Thị trường Trung Đông có tính thanh khoản cao, đòi hỏi chất lượng hàng hóa nghiêm ngặt có thể thành “mỏ vàng” cho hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"