• Doanh thu bán hàng cao cấp trực tuyến tăng mạnh trên toàn thế giới

  Người tiêu dùng trên thế giới ngày càng ưa chuộng hình thức mua sắm trực tuyến để chọn mua những sản phẩm thương hiệu cao cấp. Theo báo cáo mới của công ty đo lường toàn cầu Nielsen, các sản phẩm độc quyền và ưu đãi hấp dẫn đang giúp tạo nên doanh thu cho các nhà bán lẻ trực tuyến trong và ngoài nước.

  Tìm thị trường cho doanh nghiệp xuất khẩu

  Qua trao đổi của các doanh nghiệp nhận thấy, thông tin là nhu cầu đầu tiên và ngày càng trở nên quan trọng đối với doanh nghiệp Việt Nam cũng như nhà đầu tư trước khi quyết định sản xuất, xuất khẩu hay đầu tư vào một lĩnh vực nào. Đặc biệt, để phát triển xuất khẩu, yếu tố đầu tiên giúp doanh nghiệp có cơ sở định hướng đúng sản phẩm và thị trường phù hợp, đó chính là thông tin thị trường.

  Phát triển doanh nghiệp tư nhân: Cơ hội và thách thức

  Theo ông Nguyễn Quang Huân - Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, hiện nhóm doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam có nhiều cơ hội để lớn lên nhưng lại đối mặt với một môi trường kinh doanh nhiều rủi ro.

  Phát triển thương mại điện tử không chỉ ở chính sách

  Doanh thu trong lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam năm 2018 khoảng 8 tỉ đô la Mỹ và dự báo sẽ tăng lên 15 tỉ đô la, tức gần gấp đôi vào năm 2025. Với tốc độ tăng trưởng lớn như vậy, ông kỳ vọng, Việt Nam sẽ trở thành một trong ba nước có sự phát triển mạnh mẽ nhất về thương mại điện tử trong khu vực, chỉ sau Singapore và Indonesia.

  Vì sao doanh nghiệp "né" hóa đơn điện tử?

  Sau hơn 4 tháng kể từ khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hoá đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ có hiệu lực, hiện hầu hết các địa phương đều đã có doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Qua khảo sát, với nhóm doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn, đa số đều ghi nhận những tiện ích ưu việt của HĐĐT đối với hoạt động của doanh nghiệp.

  Việt Nam có bao nhiêu hãng hàng không là vừa?

  Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là khá “béo bở” và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, song việc sắp tới khi nào sẽ có thêm một hãng hàng không tham gia thị trường vẫn còn là dấu hỏi.

  Thương mại điện tử: Cuộc chơi dài hạn của doanh nghiệp

  Quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam năm 2018 đạt 7,8 tỷ USD, kể từ điểm xuất phát thấp khoảng 4 tỉ USD vào năm 2015, nhờ tốc độ tăng trưởng trung bình cao trong 3 năm liên tiếp. Thế nhưng, để doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cuộc chơi và bứt phá được là không dễ.

  Chuyên gia Trần Đình Thiên: Tạo thể chế bình đẳng cho doanh nghiệp tư nhân phát triển

  Trên thực tế, số doanh nghiệp “nhỏ và siêu nhỏ” vẫn chiếm 95-96% tổng số doanh nghiệp, số doanh nghiệp “vừa” chỉ chiếm khoảng 1,7% tạo thành chỗ khuyết thiếu cơ cấu quan trọng. Tỷ trọng quá nhỏ bé của nhóm doanh nghiệp vừa chứng tỏ doanh nghiệp tư nhân Việt Nam rất khó lớn, chậm lớn và cũng khó có lực lượng tốt để phát triển thành doanh nghiệp lớn.

  Alibaba muốn đưa nhiều sản phẩm Việt Nam lên sàn thương mại điện tử

  "Chỉ vừa tiếp xúc với các doanh nghiệp và nhìn sản phẩm họ giới thiệu, tôi thấy tiềm năng là rất lớn. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ vừa mới đưa hàng lên sàn thương mại điện tử đã có ngay một vài đơn hàng sỉ. Trong khi đó, có không ít doanh nghiệp nhỏ có đơn hàng qua sàn lên 500.000 USD", ông Steven Zheng nói.

  Nguyên phó Thủ tướng Đức ngồi ghế Chủ tịch quỹ đầu tư VinaCapital

  Trước khi chính thức ngồi ghế Chủ tịch cố vấn Vinacapital Ventures, nguyên phó Thủ tướng Đức đã dành gần 1 năm để tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở VN. Ông tin tưởng các bạn trẻ khởi nghiệp VN có nguồn năng lượng lớn đam mê công việc khởi nghiệp của mình, họ có nhiều tiềm năng, và đây là thời điểm đúng đắn để startup Việt tiến ra khu vực.

  TP.HCM, ĐBSCL ′đỏ mắt′ tìm công nhân chế biến thủy sản

  Nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở TP.HCM, ĐBSCL vẫn thiếu lao động trầm trọng. Doanh nghiệp nói đã tăng lương, trong khi công nhân thủy sản nói phải chuyển nghề vì cuộc sống bấp bênh.

  Vì sao doanh nghiệp Việt thích vay ngân hàng, ngại phát hành trái phiếu?

  Quy định mới của Chính phủ với nhiều điểm nới lỏng điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp huy động thêm vốn qua kênh này.

  ′Miếng bánh′ 5 tỷ USD: Ông Trương Gia Bình đua cùng tỷ phú Phạm Nhật Vượng

  FPT Retail (FRT) vừa công bố dự thảo đại hội cổ đông thường niên với một nội dung rất đáng chú ý. Doanh nghiệp thuộc hệ thống của đại gia từng đứng ở vị trí số 1 trong bảng giàu có nhất Việt Nam Trương Gia Bình (2006) định hướng tấn công vào bán lẻ dược phẩm.

  Thị trường đồng hồ "thơm" cỡ nào mà khiến TGDĐ, PNJ, Doji nhập cuộc?

  Sau tập đoàn vàng bạc đá quí Doji, mới đây đến lượt cái tên lớn nhất làng bán lẻ tại Việt Nam – Thế Giới Di Động – đã nhập cuộc thị trường bán lẻ đồng hồ đeo tay. Bước đi này của Thế Giới Di Động càng gây chú ý hơn về thị trường đồng hồ tại Việt Nam, vốn từ trước đến nay vẫn chưa thoát khỏi cảnh bát nháo.

  Chặn đường "mượn" xuất xứ hưởng ưu đãi

  Nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể được hưởng các ưu đãi thuế theo CPTPP, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT ngày 22/01/2019 quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong CPTPP. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm là liệu Thông tư mới có giúp loại trừ hiện tượng hàng hóa nước ngoài mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi trong CPTPP không?

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"