• Bài học từ những "cú ngã" của Bita's, Lộc Trời, Vina T&T

  Thành công trong kinh doanh không phải một đích đến mà là phần thưởng cho chủ doanh nghiệp biết vượt qua thử thách nhất là những "cú ngã" mà để vượt qua được không chỉ đánh đổi bằng vật chất.

  Sức vốn mỏng, chịu thuế cao: Khống chế chi phí lãi vay, DN thêm khó

  2 năm kể từ ngày Nghị định 20 có hiệu lực, cộng đồng DN vẫn miệt mài kiến nghị về điểm bất hợp lý của quy định khống chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế. Nhưng đến nay tất cả vẫn chỉ là sự im lặng.

  Cơ hội ′thế chân′ hàng Trung Quốc tại Mỹ

  Nền kinh tế VN có độ mở cao khi đang tham gia vào 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) khiến VN trở thành điểm đến tốt cho các công ty sản xuất hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, các sản phẩm Trung Quốc đang xuất khẩu sang Mỹ chủ yếu như máy tính, điện thoại, đồ may mặc, giày dép, đồ thể thao... khá tương đồng với các sản phẩm xuất khẩu sẵn có của VN.

  Trầy trật xây dựng thương hiệu quốc gia

  Qua 16 năm triển khai, Chương trình Thương hiệu Quốc gia được đánh giá chưa như kỳ vọng. Bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng đang đặt ra những yêu cầu mới, thay đổi cách thức tiếp cận, xây dựng thương hiệu quốc gia để tận dụng tốt nhất những cơ hội mở ra.

  Đua nhau đổ vốn vào logistics

  Ngành logistics tăng trưởng từ 12 - 14%/năm, đang kéo nguồn vốn tư nhân đổ mạnh vào các dự án đầu tư dịch vụ logistics để tận dụng thời cơ kinh doanh.

  Ngành logistics "khát" nhân sự

  Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp logistics trong đó 54% đang hoạt động tại TPHCM và nguồn nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng 10% nhu cầu của ngành.

  Vì sao chuỗi siêu thị nổi tiếng của Pháp rút khỏi thị trường Việt Nam?

  Tập đoàn bán lẻ Pháp Auchan vừa quyết định rời thị trường Việt Nam do thua lỗ, bị cạnh tranh quá khốc liệt...

  Phát triển chuỗi: Yêu cầu tất yếu để Việt Nam thành công

  Phát triển và tham gia vào các chuỗi giá trị, tăng khả năng cạnh tranh của các chuỗi cung ứng là những đòi hỏi rất trọng để đảm bảo cho thành công của Việt Nam trong một bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng tiềm ẩn nhiều bất ổn và thách thức.

  Vì sao hộ kinh doanh "không muốn lớn"?

  Hộ kinh doanh không muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp. Xu hướng “phát triển ngược” này cảnh báo những điểm bất hợp lý trong chính sách khuyến khích khởi nghiệp hiện nay.

  Tập đoàn SK đầu 1 tỷ USD vào Vingroup để trở thành đối tác chiến lược

  Ngày 16/5/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn SK (Hàn Quốc) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Tập đoàn SK sẽ đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng (1 tỷ đô la Mỹ) để mua cổ phiếu của Vingroup và sẽ trở thành đối tác chiến lược của Tập đoàn.

  Hàng ngàn doanh nghiệp mỏi mòn chờ luật

  Cụ thể, cuối tháng 2.2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20 quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp (DN) có giao dịch liên kết nhằm quản lý, chống thất thu thuế thu nhập DN với các DN có quan hệ liên kết.

  Doanh nghiệp Việt kỳ vọng lớn vào "Make in Vietnam"

  “Make in Vietnam” đang “gây sóng” trong cộng đồng doanh nghiệp công nghệ khi được xác định là một chiến lược mới để đưa Việt Nam “hóa rồng”. Sau sự hứng khởi ban đầu, các doanh nghiệp cho rằng, muốn thực hiện được chiến lược này, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, rất cần tới “bàn tay” của Chính phủ.

  Make in Vietnam: Biến công xưởng thành nhà máy

  Make in Vietnam tham chiếu từ cụm Make in India của Ấn Độ. Sau khi phát động, tới năm 2016, sáng kiến Make in India đã giúp nước Nam Á này thu hút được các cam kết đầu tư tới 230 tỷ USD, chuyển nước này thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Việt Nam có đủ thực lực để theo đuổi một chiến lược tham vọng như Ấn Độ? Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2018, ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam có doanh thu ước đạt 98,9 tỷ USD, tăng trưởng 8%. Trong đó, công nghiệp phần cứng - điện tử đạt 88 tỷ USD, công nghiệp phần mềm đạt 4,3 tỷ USD, dịch vụ công nghệ thông tin đạt 5,7 tỷ USD và công nghiệp nội dung số trên 800 triệu USD. Tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành đạt 94 tỷ USD, xuất siêu khoảng 26 tỷ USD.

  Tốc độ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam đứng đầu thế giới

  Cùng với tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng nhanh nhất thế giới, tỷ lệ tai nạn giao thông do “ma men” tại VN cũng đã tăng lên mức đáng báo động.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"