• Thiếu luật, Khánh Hòa xin Thủ tướng tạm dừng làm đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

  Trong số 3 đặc khu kinh tế dự kiến phát triển Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, đến nay đặc khu Vân Đồn đã chuyển quy hoạch phát triển khu kinh tế Vân Đồn; đặc khu Phú Quốc cũng chuyển quy hoạch phát triển TP Phú Quốc; nhưng tỉnh Khánh Hòa đang trình Thủ tướng cho dừng quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

  ′Còn giữ tết ta, đất nước còn nghèo′ gây tranh cãi quyết liệt

  Thực ra, Giáo sư Võ Tòng Xuân đề nghị “bỏ” một kỳ ăn tết ta kéo dài ngày, chứ ông không hề muốn “quay mặt hoàn toàn” với Tết cổ truyền: “Tôi ủng hộ chủ trương là mình ăn tết Tây, nhưng đến tết ta không phải mình bỏ hẳn đi, mình vẫn kỷ niệm, nhưng chỉ khoảng 3 ngày thôi...”.

  Thanh toán thông minh dịch vụ công

  Kế hoạch phát hành thẻ vé được Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM phối hợp với Visa dự kiến trong tháng 3 và chính thức đi vào thực hiện vào tháng 9 năm nay sau khi tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đi vào hoạt động trong năm 2021. Sau đó, thẻ vé sẽ áp dụng liên tuyến liên mạng lưới các phương tiện giao thông công cộng để tạo tiện lợi với chi phí thấp và khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng giảm kẹt xe.

  Kinh tế tư nhân - động lực của tăng trưởng trong năm 2020

  “Trong bối cảnh tăng trưởng của khu vực kinh tế nhà nước thấp và tăng trưởng của khu vực FDI có thể sẽ chững lại trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung các giải pháp hỗ trợ, nâng đỡ khu vực kinh tế tư nhân. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng cho giai đoạn phát triển kế tiếp của Việt Nam”, BVSC đánh giá.

  Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM cần tăng cường chất lượng phản biện, hiến kế

  "Năm 2020 với nhiều cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp, HUBA sẽ tục phát huy và nâng chất lượng các hoạt động thành công năm 2019, đồng thời đồng hành cùng thành phố thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển DN; làm cho DN, nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm đầu tư phát triển lâu dài, bên vững.

  Đi lại Tết Nguyên đán: Đường sắt ê hề vé, hàng không chỉ còn bay đêm

  Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, tình hình vé máy bay dịp Tết đã khá căng thẳng, số vé còn lại, giá cũng khá cao, đặc biệt là vào dịp trước Tết. Nếu có nhu cầu, hành khách chỉ có thể lựa chọn bay giờ ít thuận lợi, như đầu giờ sáng hoặc sau 21h. Nếu bay ban ngày vào ngày cao điểm phải mua vé giá cao. Cụ thể, theo khảo sát của chúng tôi trong ngày 8/1, với chặng bay TPHCM - Hà Nội ngày khởi hành 22/1/2020 (tức ngày 28 Tết - ngày đầu dịp nghỉ), Vietnam Airlines khai thác 44 chuyến bay. Trong đó, 23 chuyến (với hầu hết là giờ bay ban ngày) đã hết vé phổ thông, chỉ còn vé phổ thông đặc biệt (giá hơn 5,5 triệu đồng) hoặc vé thương gia (giá trên 7,8 triệu đồng).

  Đề xuất xã hội hóa đầu tư đối với nhiều sân bay

  Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đang lấy ý kiến đề xuất về “định hướng xã hội hóa đầu tư xây dựng cảng hàng không” để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Theo đề án, ACV với vai trò công ty cổ phần, nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối (95,4% vốn điều lệ), có vai trò chủ đạo trong đầu tư khai thác cảng hàng không.

  Cơ cấu lại nền kinh tế: Còn nhiều bề bộn

  Báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tổ chức cuối năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã thông tin về kết quả thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, qua đó phần nào cho thấy bức tranh kinh tế Việt Nam sau giai đoạn 4 năm thực hiện tái cơ cấu.

  Điện gió - chìa khoá giải bài toán năng lượng Việt?

  Dự án nhiệt điện than thì bị các địa phương phản đối, phương án sử dụng thuỷ điện và điện nguyên tử không khả thi. Vậy nếu không dùng nhiệt điện than, để đảm bảo an ninh năng lượng, Việt Nam nên phát triển nguồn điện nào?

  "Nhiều đầu tàu công nghiệp chạy chậm lại, Việt Nam cần tạo động lực tăng trưởng mới"

  Cụ thể, GDP quý 4 tăng 6,97%, thấp hơn quý 3 (7,48%) và 9 tháng đầu năm (7,04%). Sự giảm tốc của quý 4 xuất phát từ nông nghiệp và công nghiệp trong khi xây dựng và dịch vụ đã kéo tăng trưởng chung. Ngành nông nghiệp quý 4 giảm -0,06% và công nghiệp tăng 7,92%, đều là mức thấp nhất nhiều năm. Ở chiều ngược lại, xây dựng tăng 10.32% và dịch vụ tăng 8,09%, lại là mức cao nhất nhiều năm.

  Thu ngân sách nhà nước sẽ ngày càng khó?

  Nhìn vào nguồn thu chính giúp tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) của các đầu tàu kinh tế, các chuyên gia bày tỏ lo ngại khi “bầu sữa” ngân sách ngày càng bị hút cạn trong bối cảnh hội nhập ngày một sâu rộng, nhiều sắc thuế nhập khẩu theo các hiệp định thương mại tự do về bằng 0%, các địa phương cần lập dự toán thu sát thực tế, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường chống thất thu, chuyển giá.

  Việt Nam nhập khẩu gần 1,5 tỷ kWh điện từ Lào

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ mua điện từ 5 nhà máy thuỷ điện của Lào với sản lượng xấp xỉ 1,5 tỷ kWh mỗi năm.

  Việt Nam đang ở đâu trong xu thế kinh tế số?

  Kinh tế số đang là xu thế tất yếu trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang lan tỏa mạnh mẽ. Với kinh tế số, chỉ có tiến – đi tới, ứng dụng những nền tảng công nghệ số để mở rộng, phát triển các mô hình kinh doanh mới có tính cạnh tranh và hiệu quả hơn, chứ không thể lùi – tụt hậu.

  Nền kinh tế tự tin bước vào năm mới

  Năm 2019 đã khép lại đầy ấn tượng khi GDP tăng trưởng 7,02% và cả 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chính đều vượt hoặc hoàn thành kế hoạch.

  Kỳ vọng nào cho du lịch Việt Nam năm 2020?

  Có tên trong nhiều giải thưởng, bảng xếp hạng danh giá, uy tín về du lịch năm 2019 sẽ tạo thêm nhiều động lực phát triển du lịch cho Việt Nam trong năm 2020.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"