TIN NỔI BẬT

 • Nếu 2,4 tỉ người dùng tiền ảo Libra của Facebook, thế giới sẽ ra sao?

  Tham vọng của Mark Zuckerberg là biến tiền ảo Libra trở thành một phương tiện thanh toán xuyên biên giới với chi phí cho người sử dụng gần như bằng 0. Với tốc độ xử lý siêu nhanh 1000 giao dịch/giây (so với 7 giao dịch/giây của Bitcoin), các giao dịch này được thực hiện trên nền tảng chuỗi khối (blockchain) Libra.

  Bitcoin tạo "sóng" trở lại

  Trong vòng chưa đầy 6 tháng, tiền kỹ thuật số bitcoin (BTC) đã tăng giá gấp 3 lần. Đặc biệt, từ ngày 19-6, tức ngay sau khi Facebook chính thức công bố đồng tiền điện tử đầu tiên của mình mang tên Libra, BTC đã tăng giá chóng mặt, từ 9.012 USD/BTC nhảy vọt lên 13.879 USD/BTC (sáng 27-6 theo giờ Việt Nam), sau đó rơi thẳng xuống 10.660 USD/BTC. Đến khoảng 15 giờ chiều 28-6, BTC lại nhích lên 11.472 USD/BTC.

  Vì sao các ngân hàng ồ ạt mua lại nợ xấu?

  Nhiều ngân hàng khác như Eximbank, TPBank, Kienlongbank, VPBank, BIDV, Eximbank hay SHB cũng đang xúc tiến kế hoạch mua lại nợ của VAMC và tất toán trái phiếu đặc biệt ngay trong năm 2019.

  Chiêu thời thượng

  Hơn một thập kỷ trước, một số cổ phiếu ngành khoáng sản có vốn hóa nhỏ, kinh doanh cũng làng nhàng, bỗng dưng tăng kịch trần hàng chục phiên đã tạo ra một làn sóng đổ xô vào săn tìm những cổ phiếu có đặc điểm tương tự. Và đó cũng là giai đoạn các “đội lái” nở rộ trên thị trường, tới mức có thời điểm chỉ một cổ phiếu nhưng nhiều đội tự nhận mình đang “lái”. Nhưng sau khi một số “lái chính” bị xử phạt, thậm chí xử lý hình sự thì các “đội lái” cũng tự nhiên tan rã, những cổ phiếu có yếu tố “lái” từ chỗ bị săn đón đã bị xa lánh.

  IPO tại Việt Nam: Chờ xuôi gió

  Chứng khoán Việt Nam, một trong những thị trường IPO hứa hẹn nhất châu Á, trầm lắng, phần nào gây thất vọng cho những người kỳ vọng Việt Nam có thể nối tiếp đà thành công trong năm 2018.

  Quốc gia nào đang sở hữu trữ lượng vàng lớn nhất thế giới?

  Vào năm 2010, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã ngừng bán vàng và bắt đầu tích lũy. Bởi vàng cung cấp một hàng rào để đối phó với những trường hợp không chắc chắn về kinh tế và thao túng tiền tệ.

  Tính độc lập của Ngân hàng Trung ương đang bị đe dọa?

  Bằng chứng là kể từ năm ngoái, Tổng thống Donald Trump thường xuyên thể hiện thái độ không hài lòng, thậm chí là chỉ trích các quyết định chính sách tiền tệ theo định hướng thắt chặt của Fed khi mà ông tin rằng nên có nhiều động thái kích thích nền kinh tế hơn nữa. Gần đây, một báo cáo cũng đã chỉ ra việc Tổng thống Trump đang cân nhắc về vị trí của Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell.

  Rủi ro gì từ làn sóng tìm vốn ngoại tệ ở nước ngoài?

  Không chỉ tăng cường huy động vốn trong nước, các ngân hàng trong hai năm trở lại đây còn tích cực tìm kiếm nguồn vốn ngoại tệ từ nước ngoài. Đâu là động lực dẫn dắt xu hướng này và liệu có rủi ro nào đối với các ngân hàng từ chiến lược trên?

  Giá vàng sẽ đến lúc chững lại và điều chỉnh

  Theo nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, xu hướng tăng giá nhanh và mạnh của vàng hiện nay phản ánh thực tế từ những căng thẳng của tình hình thế giới và quan điểm nhất quán của chính quyền Tổng thống Mỹ về việc duy trì một đồng USD yếu đi.

  Tổng thống Trump muốn có thêm cuộc chiến tiền tệ?

  Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã có hàng loạt tweet với nội dung chỉ trích trực diện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chủ tịch ECB Mario Draghi, khi cơ quan này cho biết sẽ chuẩn bị hạ lãi suất xuống mức dưới 0%, trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm lại. Ðáng chú ý, đây là một trong những lần hiếm hoi tổng thống Mỹ can thiệp vào chính sách tiền tệ của nền kinh tế khác.

  Thời bùng nổ bất động sản toàn cầu sắp chấm dứt?

  Lý giải về động thái này, Zell cho hay: “4 năm rưỡi trước, khi đưa một bất động sản ra thị trường, chúng tôi có 17 hồ sơ dự thầu và trong đó có 15 là thật. Vào năm ngoái, khi chào hàng một sản phẩm, chúng tôi có 3 nhà thầu và chỉ hy vọng 1 trong số đó là thật. Rõ ràng là trong thế giới bất động sản thương mại, không ai biết giá trị đích thực là bao nhiêu”.

  Sóng gió Libra tạo đà cho Bitcoin trở lại đỉnh cao?

  Đồng tiền ảo Bitcoin vẫn tiếp tục tăng đều và mạnh kể từ ngày Facebook chính thức công bố dự án tiền kỹ thuật số (thường được gọi là tiền ảo) Libra và liên minh của đồng tiền này. Giới đầu cơ đang đặt hi vọng Bitcoin sẽ dần trở lại đỉnh cao giá của tháng 12/2017.

  Vì sao Ngân hàng Nhà nước siết vốn vay mua căn hộ trên 3 tỉ đồng?

  Hiện các khoản cho vay mua nhà, sửa chữa nhà để bán, cho thuê… với mục đích sinh lời đều được ngân hàng đưa vào cho vay tiêu dùng làm méo mó chính sách tín dụng.

  ′Đem chuông đi đánh xứ người′, các ngân hàng Việt đang làm ăn thế nào?

  Trong buổi làm việc tại Myanmar mới đây, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết chi nhánh Yangon tại nước sở tại có tổng tài sản hơn 130 triệu USD tính đến 31/5. Huy động không kỳ hạn đạt 46,5 triệu USD và dư nợ bình quân 20 triệu USD. Lượng khách hàng doanh nghiệp tăng 27% so với cuối năm 2018.

  Rủi ro mất tiền trong thanh toán trực tuyến thời 4.0

  Thanh toán kỹ thuật số đang phát triển mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, khi người tiêu dùng ngày càng tích cực mua bán trực tuyến và đón nhận các phương thức thanh toán phi tiền mặt. Xu hướng này được ủng hộ bởi hàng loạt ngân hàng trung ương và chính phủ các nước.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"