TIN NỔI BẬT

 • Lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng trưởng 20-25% trong 2021

  Theo các chuyên gia, lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2021 sẽ khả quan hơn từ các hoạt động phi tín dụng, đặc biệt là dịch vụ, tiết giảm chi phí và từ các công ty con sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

  Nguyên nhân khiến Bitcoin lập mức đỉnh mới mọi thời đại

  Giá đồng tiền điện tử Bitcoin vừa lập một đỉnh cao lịch sử mới khi chạm mốc 63.825 USD/BTC, vào thời điểm ngay trước thềm cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của sàn tiền ảo Coinbase.

  Nga sẵn sàng từ bỏ hệ thống thanh toán phương Tây

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 12/4 một lần nữa khẳng định Nga sẵn sàng từ bỏ hệ thống thanh toán phương Tây và chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ với các đối tác nhằm giảm thiểu rủi ro trước nguy cơ của các lệnh trừng phạt.

  Tiền số sắp bị siết kiểm soát trên toàn cầu

  Hàng loạt quan chức, từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đến Chủ tịch Ngân hànhg Trung ương châu Âu Christine Lagarde gần đây đã lên tiếng cảnh báo việc sử dụng Bitcoin trong các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động phi pháp khác. "Tôi cho rằng sẽ có một số động thái siết kiểm soát", Jesse Powell – CEO sàn giao dịch tiền số lớn thứ 4 thế giới Kraken cho biết trên CNBC.

  Mặt bằng lãi suất vẫn ở vùng thấp lịch sử

  Dù thị trường có biến động ở một vài thời điểm trong quý I/2021 nhưng mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp trong lịch sử, dòng vốn nhàn rỗi vẫn chảy vào ngân hàng.

  Lộ trình "chip hoá" gần hơn

  Kể từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ buộc phải dừng phát hành thẻ ATM nội địa mới là thẻ từ, phải chuyển sang phát hành thẻ gắn chip. Đây là quy định được đặt ra tại Thông tư số 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN của NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

  Viễn cảnh tiền giấy biến mất hoàn toàn

  Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số. Điều này có thể đe dọa tiền giấy, tiền xu và thậm chí một số loại tiền mã hóa.

  Đánh thuế tiền mật mã: Đời không như là mơ

  Năm tài khóa của Anh vừa kết thúc. Trong mấy tuần cuối tháng 3, một trong những chủ đề tôi xem được nhiều nhất từ các YouTuber chuyên về tiền mật mã như bitcoin, cũng như những trang bình luận về tiền mật mã, là chủ đề thuế.

  Mobile Money - ví điện tử: Cơ hội cho cả hai

  Các dịch vụ, phương tiện thanh toán điện tử tại Việt Nam những năm gần đây có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. PwC ghi nhận Việt Nam là thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018 với tỷ lệ người tiêu dùng sử dụng thiết bị di động để thanh toán hàng hoá, dịch vụ tăng từ 37% lên 61%. Còn theo báo cáo từ Vụ Thanh toán, tới cuối năm 2020, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán qua di động tăng 1.111,2% và 4.049,1% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng năm 2020 tăng 114,2% và 118,5% so với cùng kỳ năm 2019…

  Doanh nghiệp lao đao vẫn trả lãi cắt cổ, ngân hàng lãi lớn

  Dù ngân hàng lãi lớn nhưng vẫn neo lãi suất cho vay ở mức cao khiến các doanh nghiệp than thở không thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi.

  Bất chấp cảnh báo rủi ro, hàng trăm công ty đang chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền điện tử

  Mặc dù có nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm cả Warren Buffet chỉ trích Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là "rủi ro" và "vô giá trị", nhưng những cảnh báo như vậy đã không thuyết phục được nhiều công ty chấp nhận Bitcoin như một lựa chọn thanh toán chính thức.

  Ngân hàng Nhà nước nói gì về ′sốt đất′?

  “Câu chuyện dịch chuyển dòng vốn sang các kênh này đều được quan tâm, thường xuyên có cảnh báo cho các tổ chức tín dụng khi có rủi ro. Cho đến ngày 15/3, số liệu dư nợ cho vay BĐS của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn mức 2,04% so với mức tăng trưởng chung tín dụng.

  Tăng lãi suất, siết tín dụng, tiền vào kênh đầu cơ sẽ giảm?

  Sản xuất, kinh doanh phục hồi chậm, nhưng tín dụng quý I/2021 của nhiều ngân hàng vẫn tăng vọt, nhiều khả năng tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro.

  Bộ Tài chính lập tổ nghiên cứu cơ chế quản lý tiền ảo

  Cơ quan quản lý tài khóa cho biết đang nghiên cứu đề tài xây dựng khuôn khổ pháp lý quản lý tài sản mã hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

  3 tháng nghẽn lệnh chứng khoán, nhà đầu tư đòi truy trách nhiệm HOSE

  Tình trạng nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán vẫn tiếp diễn mỗi khi thanh khoản thị trường đạt mức cao. Nhiều nhà đầu tư đòi truy trách nhiệm của HOSE và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Nghẽn lệnh dẫn tới không thể chốt lời hay bán cắt lỗ, thiệt hại không nhỏ đến túi tiền của nhà đầu tư.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"