• Công nghệ thế giới sẽ trở lại kỷ nguyên chia rẽ với nhiều hậu quả tồi tệ?

  Trong lĩnh vực công nghệ, thế giới đã đoàn kết với nhau trong nhiều năm. Giờ đây, dường như người ta đang trở lại kỷ nguyên chia rẽ với thêm nhiều hậu quả tồi tệ.

  Ngôi vị người giàu nhất thế giới đã có chủ nhân mới

  Bernard Arnaud, Chủ tịch tập đoàn LVMH của Pháp, đế chế các sản phẩm xa xỉ bậc nhất thế giới như Louis Vuitton, đã đánh bại nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để vươn lên ngôi vị người đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, theo Forbes.

  Google hợp tác với AirAsia để ra mắt học viện công nghệ mới

  Mang tên gọi AirAsia Google Cloud Academy, học viện này sẽ được vận hành bởi bộ phận đầu tư của AirAsia là RedBeat Ventures. Nó sẽ cung cấp các khoá học bao gồm marketing số, kĩ sư phần mềm và thiết kế hạ tầng số. Tất cả đều được cung cấp và hỗ trợ bởi Google.

  Toyota đầu tư hàng triệu USD sản xuất taxi bay

  Joby Aviation là đứa con tinh thần của nhà sáng chế JoeBen Bevirt. Được thành lập năm 2009, công ty này âm thầm hoạt động cho đến năm 2018. Khi đó, Joby Aviation thông báo huy động được 100 triệu USD tiền đầu tư từ nhiều nguồn, trong đó có Toyota. Nhờ số vốn này, Joby Aviation bắt đầu phát triển taxi bay sử dụng động cơ điện và đang thử nghiệm phương tiện này ở một sân bay tư nhân tại miền bắc California.

  Amazon muốn chặn hợp đồng 10 tỷ USD của Microsoft với quân đội Mỹ

  Theo CNN, hợp đồng thầu này dành cho Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI), liên quan đến việc cung cấp giải pháp lưu trữ đám mây các dữ liệu và công nghệ quân sự nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo (AI) cho Bộ Quốc phòng Mỹ, ước tính nó có thể mang lại khoản thu lên tới 10 tỷ USD cho bên thắng thầu (Microsoft) trong vòng 10 năm tới.

  Hãng thẻ Visa chi hơn 5 tỷ USD mua công ty công nghệ tài chính Plaid

  Hãng thẻ Visa ngày 13/1 cho biết đã nhất trí mua lại công ty khởi nghiệp (startup) phần mềm công nghệ tài chính Plaid với giá 5,3 tỷ USD. Thương vụ này được dự báo sẽ giúp Visa đẩy nhanh bước tiến vào lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) vốn đang phát triển với tốc độ bùng nổ trên thế giới.

  Nhà bán lẻ lớn tại Hồng Kông đóng hàng loạt cửa hàng vì quá ế ẩm

  Ngành bán lẻ và du lịch của thành phố Hồng Kông đang hướng đến khoảng thời gian suy giảm sau 6 tháng sụt giảm doanh số nghiêm trọng và một mùa Giáng sinh kinh doanh èo uột. Hồng Kông hiện đang áp thuế doanh nghiệp 0%, Hồng Kông từng được coi như cửa ngõ cho những thương hiệu xa xỉ vươn đến người tiêu dùng Trung Quốc. Trước đây, khách du lịch Trung Quốc thường đổ xô đến Hồng Kông trong những chiếc vali rỗng và rồi mua đầy hàng vào đó mang về.

  Các hãng lớn tăng cường mua lại startup

  Mua bán sáp nhập (M&A) là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng và đang có xu hướng nhắm đến các công ty khởi nghiệp, nhất là lĩnh vực công nghệ mới, phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và cả giá trị đầu tư. Vào năm 2017 các thương vụ M&A đạt tổng cộng 3.500 tỷ USD trên toàn thế giới và tăng lên 4.100 tỷ USD vào năm 2019, theo nghiên cứu của Thomson Reuters.

  Sáu thương hiệu để lại dấu ấn trong 10 năm qua

  Trong 10 năm qua, châu Á đã có những thay đổi lớn về công nghệ, chính trị và văn hóa. Nền kinh tế đang phát triển cùng với việc đa phần là dân số thuộc tầng lớp trung lưu đã khiến châu Á trở thành một khu vực “nóng”.

  Giới đầu tư không còn muốn "đốt tiền" nữa

  Giới đầu tư vào startup công nghệ đang thay đổi các ưu tiên của họ khi gia tăng sức ép, yêu cầu các startup (công ty khởi nghiệp) phải tập trung tạo ra lợi nhuận thay vì giảm giá dịch vụ và sản phẩm để thâu tóm khách hàng.

  Lượng CEO thôi việc cao kỷ lục

  Với 160 giám đốc điều hành rời vị trí lãnh đạo vào tháng 12/2019, tổng cộng năm qua đã có 1.640 CEO thôi việc tại Mỹ, cao hơn cả thời điểm nước này rơi vào khủng hoảng tài chính là 1.484 người, vào năm 2008. Số liệu được thống kê bởi Challenger, Gray & Christmas, hãng nhân sự có trụ sở tại Chicago.

  Không thắng được thị trường, đế chế đầu tư của Warren Buffett có năm tồi tệ nhất thập kỷ

  Đế chế đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett kết thúc năm 2019 với giá cổ phiếu tăng 11%. Tuy nhiên, so với mức tăng 29% của chỉ số S&P 500, đây là thành tính kém nhất của Berkshire Hathaway kể từ năm 2009.

  "Tứ đại gia" công nghệ Mỹ có tổng vốn hoá hơn 4.440 tỷ USD

  Hãng công nghệ Apple và Microsoft của Mỹ hiện đều có vốn hoá hơn 1.000 tỷ USD, còn Alphabet (công ty mẹ Google) và Amazon đều đang tiến gần tới mốc này. Alphabet thậm chí lập kỷ lục mới về vốn hoá trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, the CNN.

  12 thương vụ thâu tóm đình đám nhất thập kỷ của ngành bán lẻ thế giới

  Theo Business Insider, trong 10 năm qua, ngành bán lẻ thế giới chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập lớn với giá trị hàng chục tỷ USD.

  Các ′thiên đường việc làm′ trong năm 2020

  Trang điện tử Glassdoor, một trang web chuyên đánh giá môi trường làm việc tại các doanh nghiệp lớn của nước Mỹ thông qua nhận xét đánh giá của các nhân viên, vừa công bố kết quả xếp hạng Những nơi làm việc tốt nhất trong năm 2020 của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông chủ Alibaba: "Nhỏ mới đẹp"